Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ nhân điêu khắc đá tài hoa của vùng đất xứ Thanh
08:00 - 23/03/2020
Bốn ba năm tuổi đời, hơn hai năm tuổi nghề. Đó là điều chúng tôi biết đến nghệ nhân điêu khắc đá Lê Đình Hùng. Trò chuyện với chúng tôi bằng sự đơn giản, mộc mạc của một người vùng quê, anh đã trải lòng từ khi mới bước vào nghề với nhiều thăng trầm.

Sinh ra ở một vùng quê yên bình thuộc xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, Tỉnh Thanh Hóa. Mười chín tuổi, nghệ nhân Lê Đình Hùng đã bắt đầu gắn bó với nghề điêu khắc đá. Anh đến với nghề bằng sự tâm huyết đam mê và những kỹ năng của của bản thân. Từng có một thời gian, anh làm giáo viên dạy nghề của trường tiểu thủ công nghiệp thành phố Vinh (Nghệ An) và làng đá mỹ nghệ Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) với mục đích truyền dạy những tinh hoa điêu khắc đá cho nhiều học viên.
 

Con đường bước vào nghề điêu khắc đá của nghệ Nhân Lê Đình Hùng cũng gặp nhiều chông gai. Nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm anh đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đi theo con đường theo nghề đã thấm sâu vào từng mạch máu của mình. Nghê nhân Hùng chia sẻ: “Thời gian mới vào nghề, tôi gặp muôn vàn khó khăn. Những ngày đầu tiên, việc các tác phẩm bị lỗi là chuyện bình thường, có khi cả thời gian dài không làm được tác phẩm ưng ý. Mỗi lần như thế tôi lại rút ra được bài học và cố gắng hơn nữa. Dù bản thân có những kỹ năng nhưng để tồn tại được đến ngày hôm nay là cả một quá trình dài với bao thử thách. Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng dù khó khăn cũng không được lùi bước. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi vui vì những nỗ lực của mình đã có được những kết quả tốt. Đó là động lực để tôi tiếp tục cống hiến với nghề điêu khắc đá mà tôi đã chọn”.
 

Nhìn anh nâng niu, tỉ mỹ với từng tác phẩm của mình mới thấu hiểu anh yêu nghề thế nào. Được chiêm ngưỡng những tác phẩm của anh, chúng tôi cảm nhận được tài năng. Nghệ nhân Lê Đình Hùng đã thổi hồn vào những tác phẩm để biến những khối đá vô tri vô giác trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với nhiều nét văn hoa mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Tác phẩm của anh như những lát cắt, thể hiện muôn mặt của cuộc sống. Cái tinh hoa của nghề điêu khắc đá đã được nghệ nhân Lê Đình Hùng thể hiện bằng những nét văn hoa mềm mại tạo nên những tác phẩm sống động đi vào lòng người yêu nghệ thuật.

Nghệ nhân Lê Đình Hùng thực hiện chế tác sản phẩm đá mỹ nghệ

Để ra đời một tác phẩm, anh luôn thai nghén ý tưởng từ ban đầu, những ý tưởng được anh từng bước đưa vào tác phẩm để tạo nên sự hài hòa và tinh túy qua bàn tay khéo léo của mình. Với việc sở hữu đôi tay tài hoa và đầu óc sáng tạo nên các tác phẩm của nghệ nhân Lê Đình Hùng đã chiếm trọn cảm tình của người yêu nghệ thuật. Tác phẩm của anh đi vào lòng người bằng những nét riêng không lẫn lộn với ai được. Nhìn vào khối lượng đồ sộ với hàng nghìn tác phẩm mà anh tạo ra hiện diện khắp các địa phương trong nước đủ thấy sức lao động, sáng tạo của anh như thế nào. Không những thế những tác phẩm qua bàn tay chế tác của anh còn vượt biên giới hiện diện ở một số quốc gia trên thế giới. Anh đã chứng minh năng lực bằng sự lao động nghiêm tú, bằng sự sáng tạo mà không biết đâu là giới hạn.
 

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi. Sau hàng chục năm phấn đấu, đến nay các tác phẩm của anh được được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, để phục vụ thị hiếu của người yêu nghệ thuật và để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê, Công ty TNHH đá mỹ nghệ An Cơ đã ra đời do chính nghệ nhân Lê Đình Hùng làm chủ. Đây là việc mà anh đã ấp ủ từ khi bước vào nghề. Hơn nữa, việc có công ty chuyên về đá mỹ nghệ còn giúp anh thực hiện ước nguyện truyền nghề cho những người đam mê điêu khắc đá. Anh mong muốn được truyền tải nghề bởi trong tiềm thức của anh luôn đau đáu một nổi niềm muốn nghề điêu khắc đá mỹ nghệ luôn phát phát chứ không mai một theo thời gian.
 

Những tách trà đã cạn, cuộc hàn huyên với nghệ nhân Lê Đình Hùng giúp chúng tôi hiểu thêm nhiều điều đặc biệt về cái nghề điêu khắc đá mỹ nghệ. Chia tay anh, chúng tôi thấy khâm phục về sự nỗ lực vượt qua khó khăn để gắn bó với nghề. Thoảng trong đầu chúng là những đường nét điêu luyện, sự tinh hoa ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được ra đời từ bàn tay và tâm huyết của người nghệ nhân tài hoa của vùng đất xứ Thanh.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá