Thứ ba, 22/06/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tự hào Quân chủng Hải quân: Âm vang 55 năm “chiến thắng trận đầu”
08:00 - 19/08/2019
Trong những ngày tháng Tám lịch sử, cả dân tộc Việt Nam đều có cảm xúc hân hoan tự hào về những dấu mốc lịch sử chói lọi của đất nước. 

Trong đó, vang dội lên “chiến thắng trận đầu” mở màn của lực lượng Hải Quân Việt Nam, dũng cảm đánh đuổi tàu khu trục Maddox (Ma-đốc), bắn rơi máy bay hiện đại và bắt sống giặc lái Mỹ.

Chiến sỹ đảo chìm Thuyền Chài điểm B, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) tập luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Huy Hùng


Chiến thắng trận đầu

Năm 1964, trước sức tiến công mạnh mẽ của nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam, đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn tăng cường máy bay trinh sát, tàu chiến xâm phạm hải phận miền Bắc Việt Nam, bắn phá dọc bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào Quảng Bình.
 

Ngày 02/8/1964, tàu khu trục Ma-đốc của Mỹ ngang nhiên tiến vào sát bờ biển để trinh sát và khiêu khích lực lượng của ta. Đây là những hành động nằm trong mưu đồ tạo cớ của Mỹ để mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện từ miền Bắc cho cách mạng miền Nam.
 

Kiên quyết trừng trị quân địch ngang ngược xâm phạm hải phận, được lệnh của Bộ Tư lệnh Hải quân, Phân đội 3 tàu phóng lôi của Tiểu đoàn 135 đã dũng cảm tiến công đánh đuổi tàu khu trục Ma-đốc, bắn rơi 01 máy bay, bắn bị thương 01 chiếc khác, buộc tàu địch phải rút chạy khỏi vùng biển nước ta. Đêm 4/8/1964, Mỹ cho tàu khu trục Ma-đốc và Tơ-nơ-Gioi chủ động nổ súng và phát tín hiệu bị tiến công, dựng lên “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” vu cáo Hải quân Việt Nam cố ý tiến công tàu khu trục Mỹ ở vùng biển quốc tế, đánh lừa dư luận Mỹ và quốc tế.
 

Ngày 5/8/1964, Mỹ mở cuộc tiến công “Mũi tên xuyên”, sử dụng tối đa lực lượng máy bay của hai biên đội tàu sân bay đánh phá các mục tiêu kinh tế, căn cứ, kho tàng, nơi trú đậu tàu thuyền của Hải quân ta dọc ven biển từ sông Gianh (Quảng Bình), Cửa Hội, Vinh, Bến Thủy (Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hóa) đến Bãi Cháy (Quảng Ninh), mở đầu cho hành động leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta.
 

Đây là cuộc đọ sức quyết liệt giữa lực lượng và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển của quân dân miền Bắc với sức mạnh hải quân, không quân Mỹ.
 

Với tinh thần quyết chiến quyết thắng, phân đội trực tiếp tham gia chiến đấu của Hải quân Việt Nam đã dũng cảm, mưu trí tiếp cận bắn bị thương tàu Ma-đốc, bắn rơi 1 máy bay và bắn bị thương một chiếc khác, buộc địch phải tháo chạy ra khỏi lãnh hải miền Bắc Việt Nam, làm thất bại bước đầu âm mưu leo thang phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Điều này được dư luận nhiều nước, có cả dư luận Mỹ thừa nhận và kịch liệt lên án hành động xâm phạm trắng trợn đó của Hải quân Mỹ.
 

Bài học nguyên giá trị

Có thể nói, chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam ngày 2 và 5/8/1964 có ý nghĩa lịch sử to lớn, mở đầu trang sử hào hùng của Quân chủng Hải quân Việt Nam. Đây là chiến thắng đầu tiên quan trọng, tạo niềm tin và mở ra khả năng to lớn để quân, dân miền Bắc đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.
 

Đây cũng là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Thắng lợi này là kết tinh của phẩm chất, trí tuệ và sức mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam trước kẻ thù xâm lược với nhiều bài học kinh nghiệm về nghệ thuật tổ chức chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không; là ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng quân xâm lược; là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, của trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam, được kế thừa và phát triển trong thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh.
 

Đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân, cho rằng, hiện nay, tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo, xuất hiện những nhân tố mới, tác động trực tiếp đến tình hình Biển Đông. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo giữa các nước trong khu vực diễn ra gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ xung đột, mất ổn định. Các thế lực thù địch vẫn ráo riết thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” Quân đội.
 

Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nếu như chiến tranh hay tác chiến bảo vệ biển, đảo xảy ra, các lực lượng của ta sẽ phải đương đầu với đối tượng tác chiến có vũ khí trang bị hiện đại, công nghệ cao, có nhiều phương thức và thủ đoạn tác chiến mới. Điều đó đòi hỏi các lực lượng hoạt động trên hướng biển mà nòng cốt là Quân chủng Hải quân phải không ngừng xây dựng vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, bảo đảm chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.
 

Kế thừa và phát huy truyền thống “đánh thắng trận đầu” vào xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh về chính trị hiện nay, Đô đốc Phạm Văn Vững yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu để củng cố niềm tin, xây dựng ý chí quyết tâm dám đánh và biết đánh thắng địch cho cán bộ, chiến sĩ.
 

Mặt khác, tập trung xây dựng Đảng bộ Quân chủng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.
 

Đã 55 năm trôi qua, nhưng bài học về đánh thắng trận đầu vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bằng chứng sinh động về bài ca dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, là bài học nêu cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu xâm lược, bá quyền để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá