Trưng bày chuyên đề “Lửa thanh xuân” trong khuôn viên Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Ngày 15/3, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò diễn ra trưng bày chuyên đề “Lửa thanh xuân” giới thiệu đến công chúng những tư liệu, hiện vật, hình ảnh và phỏng vấn gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử.


Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), 69 năm Ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950-15/7/2019) và 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” (9/8/1964-9/8/2019).


Với 3 nội dung chính: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và Khát vọng, “Lửa thanh xuân” tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.


Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử như: Huy hiệu "Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam" do ông Dương Tự Minh, cán bộ Thành đoàn Hà Nội đeo khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25/10 đến ngày 04/11/1956.


Những hiện vật như giấy khen, thư, khăn mùi soa, bằng khen… gắn với những người lính, những anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ đều được trưng bày.


Đến với trưng bày "Lửa Thanh xuân", người xem sẽ được chụp hình lưu niệm với những khẩu hiệu cầm tay có thiết kế độc đáo. Đó là những câu nói truyền động lực, cảm hứng như: Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh; Trong cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng, trong đêm tối bạn sẽ thấy những vì sao; Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm...


Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lửa thanh xuân” sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về bước đường phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.


Trưng bày diễn ra từ 15/3-30/6 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.