Thứ hai, 03/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sôi động Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định
16:19 - 11/08/2022
Mặc dù trời nắng gắt, nhưng từ sáng sớm, hàng trăm người có mặt tại ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 để chứng kiến hội thi trình diễn lễ hội dân gian của các đồng bào dân tộc đồng bào thiểu số. 

Hai ngày qua, hàng trăm người là đồng bào các dân tộc thiểu số đổ về trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh tham dự Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16. Bên cạnh những phần thi lễ hội của các đồng bào dân tộc miền núi, các vận động viên, diễn viên được học hỏi giao lưu, bản sắc của các dân tộc. Qua đó, góp phần gìn giữ bản sắc vốn có của đồng bào mình. 
 

Đại diện cho đoàn huyện Hoài Ân, già làng Đinh Văn Nhen, ở làng Te 4, xã Bok Tới trình diễn lễ hội cúng cầu may của đồng bào Ba Na. Kết thúc nghi thức cúng, Già Nhen cho biết, lễ vật để cúng cầu may gồm một con gà sống và một con gà đã nấu chín, một cây neo đâm trâu tượng trưng và vài ché rượu cần… nghi thức cúng qua đi, mọi thành viên của đoàn cùng khách được thưởng thức đặc sản rượu cần của đồng bào Ba Na. Âm thanh cồng chiêng vang lên đều hơn, mọi người cùng hoà vào nhịp điệu múa Xoang của đồng bào vùng cao.
 

Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 năm 2022 đã thu thú đông đảo người xem thưởng thức những làn điệu dân ca, nhạc cụ, diễn tấu cồng chiêng độc đáo và mang đậm bản sắc riêng của từng dân tộc. Mở màn ngày hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng của 6 đoàn ở các huyện An Lão, Tây Sơn, Phù Cát, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh. Dịp này, cả người diễn và người xem cùng đắm mình trong những sắc màu, giai điệu, tiết tấu tái hiện đời sống lao động, văn hóa, nghệ thuật của các dân tộc. Ông Đinh Văn Lịch (62 tuổi) người dân tộc Ba Na ở xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết, ngày hội lần này ngoài được giao lưu các giá trị văn hóa truyền thống mà còn là dịp để cộng đồng các dân tộc thiểu số trong tỉnh thắt chặt tình đoàn kết.
 

Một đơn vị miền núi Bình Định trình diễn lễ hội dân gian.

Tại Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần này, người xem còn được tham quan trại giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống các dân tộc, tìm hiểu về nét kiến trúc độc đáo của nhà rông của đồng bào Ba Na, Chăm H’roi, H’rê. Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, các hoạt động văn hóa thể thao phong phú, hấp dẫn mà nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của các dân tộc miền núi mang đến góp phần quảng bá và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi của tỉnh: “Đây là hoạt động rất bổ ích và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoạt động du lịch của tỉnh Bình Định trong thời gian qua. Chúng ta tập trung thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Định về phát triển du lịch. Riêng đối với hoạt động văn hóa thể thao miền núi đây là ngày hội tụ đối với Vĩnh Thạnh thì có nhiều điểm du lịch và thông qua hoạt động này thì có thể nói rằng địa bàn của Vĩnh Thạnh rất sôi động".

Nguồn: tapchinongthonmoi.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,122.55
GBP
27,017.45
USD
24,040.00