Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thứ quả xưa chỉ để cứu đói nay thành đặc sản nổi danh đất Phú Thọ, một lần ăn là một lần nhớ
16:55 - 30/08/2021
Cọ ỏm vốn dĩ là một món ăn thôn quê hay thậm chí chỉ là thức ăn của những năm đói kém. Nhưng đến nay, món ăn này đã trở thành “ẩm thực” nổi tiếng đất Phú Thọ mà du khách nào cũng muốn thưởng thức. 

Cọ ỏm là món ăn được làm từ quả cọ, được người ta hái và om chín lên để thưởng thức. Ở nhiều vùng miền quê ngày xưa người ta rất hay ăn loại quả này để trừ bữa mà ông bà ta vẫn hay nói là món ăn thời bao cấp. Nhưng tại sao khi đến đất Phú Thọ món ăn này lại trở nên phổ biến mà còn cho đó là đặc sản nữa ? Tất cả là phụ thuộc vào cách chế biến cũng như sự màu mỡ của vùng đất khiến cho cọ ở đây cũng đặc biệt hơn những nơi khác.
 

Cọ ỏm - Đặc sản một lần ăn là một lần nhớ

Cây cọ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ cho ra các loại quả và hương vị riêng biệt. Phú Thọ vốn nổi tiếng với những rừng cọ trải dài, đặc tính đất ở đây giúp cho các loại cọ ngon có thể phát triển. Từ đó mà từ lâu người dân Phú Thọ đã sử dụng loại quả này để chế biến thành các món ăn dân giã, nấu kèm với canh, cá thịt và cho đến nay thì nổi danh với cọ ỏm.

Thứ quả xưa chỉ để cứu đói nay thành đặc sản nổi danh đất Phú Thọ, một lần ăn là một lần nhớ. Ảnh: T.X Phú Thọ

Cọ khi chưa được nấu lên thì có vị chát, hơi đăng đáng rất khó ăn. Nhưng khi được nấu lên thì lại mềm, bùi bùi. Ăn vào có nhiều quả rất ngọt và béo nhưng cũng có nhiều quả chát ngay đầu lưỡi nhưng càng ăn càng thấy ngọt. Người ta phải chọn loại cọ già, hay cọ chín. Phải tầm đến tháng 10 âm lịch thì mới có cọ chín nên không phải lúc nào đến đây cũng được thưởng thức món ăn này. Trong cái thời tiết  se se của tháng 10 âm thì bạn nên đến đây, vừa ăn món ăn thôn quê và ấm tình quê hương, dân tộc.
 

Người ta sẽ cạo lớp vỏ ngoài nhưng không cạo hết, vẫn để lại một ít để có vị chát chát ăn cho lạ miệng. Để om được cọ ngon thì còn phải dựa vào kinh nghiệm của người nấu. Khi luộc sẽ cho một ít muối vào bên trong, khi nước đã liu riu thì đổ cọ vào. Cọ chín sẽ nổi lên một lớp mà người ta gọi đó là “ mỡ cọ”. Lúc này thì vớt cọ ra, ăn chín sẽ mềm mềm ngọt ngọt, còn ăn nguội thì hơi cứng nhưng bùi hơn.
 

Người Phú Thọ có thói quen ăn với nước chấm, làm nước chấm ngon thì món cọ này cũng được “nâng tầm” hơn. Cọ ỏm bốc hơi lên mang theo một mùi thơm rất nhẹ nhàng, xen lẫn vị beo béo, ăn trong cái thời tiết se se thì không còn gì bằng.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá