Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi Covid-19
15:00 - 15/12/2020
Đó là mục tiêu chính của của dự án “Tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông”.
Ngoài hỗ trợ bước đầu về tiền mặt, dự án được kỳ vọng sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số.
 
 
Tại TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh vừa phối hợp với Công ty CP Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHTV) và Công ty CP TMT Consulting tổ chức hội thảo triển khai dự án “Tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ.
 
 
Theo đánh giá nhanh của UNDP tại Việt Nam, trước tác động của dịch Covid-19, trong số 49 HTX do phụ nữ dân tộc thiểu số quản lý thì có 47 HTX bị giảm doanh thu từ 5 đến 100% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2020, gây ra tình trạng thất thu, nguy cơ phá sản và gặp nhiều khó khăn trong trả lãi, nợ ngân hàng. Trước tình hình này, UNDP đã tài trợ triển khai dự án “Tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông”.
 

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó giám đốc Công ty CP Hỗ trợ phát triển xanh cho biết: Dự án nói trên diễn ra từ tháng 9-12/2020 tại địa bàn 2 tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông, nhằm hoàn thành 2 mục tiêu. Một là hỗ trợ chuyển tiền mặt cho những hộ gia đình khó khăn nhất (ưu tiên hộ có phụ nữ dân tộc thiểu số). Hai là hỗ trợ các nhóm kinh doanh xây dựng kế hoạch phục hồi sau dịch Covid-19.
 

Với mục tiêu thứ nhất của dự án, bà Thanh Vân nêu rõ dự án sẽ hỗ trợ 700 hộ gia đình khó khăn nhất với mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/hộ thông qua dịch vụ chuyển tiền điện tử VNPT tại 2 huyện: Tuy Đức và Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Các hộ gia đình nhận hỗ trợ từ dự án phải đảm bảo các tiêu chí: Gia đình có phụ nữ là dân tộc thiểu số, hộ gia đình có đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, số thành viên có thu nhập thấp trong hộ gia đình, hộ gia đình có người ốm đau bệnh tật dài ngày, dựa vào số trẻ em và người già trong hộ gia đình và hộ chưa được nhận hỗ trợ lần nào.

Các thành viên trao đổi kinh nghiệm

Còn với mục tiêu thứ hai, dự án sẽ hỗ trợ tập huấn cho 40 tổ nhóm kinh doanh thông qua hình thức nâng cao năng lực kinh doanh và đồng hành cùng các tổ nhóm đó. Để hỗ trợ một cách tối ưu, dự án đã lựa chọn ra 7 cố vấn địa phương; đồng thời tập huấn nâng cao năng lực cố vấn kinh doanh cho các cố vấn địa phương trong lớp tập huấn tại Hà Nội.
 

Theo bà Thanh Vân, việc lựa chọn ra các tổ nhóm kinh doanh dựa theo các tiêu chí: Cá nhân, tổ nhóm, HTX, công ty kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ hoặc tham gia; ưu tiên các nhóm có sản phẩm làm hồ sơ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) hoặc được hỗ trợ bởi các tổ chức phi chính phủ. Thông qua các tiêu chí trên, dự án triển khai tập huấn nâng cao năng lực các tổ nhóm về xây dựng kế hoạch kinh doanh thích ứng với thời kỳ mới. Tiếp đến, 7 cố vấn địa phương sẽ trực tiếp đồng hành cùng các nhóm để triển khai kế hoạch kinh doanh (25 tổ nhóm). Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực lần hai, nội dung tập huấn tùy thuộc vào nhu cầu phát triển của tổ nhóm. Cuối cùng là hỗ trợ sáng kiến hoạt động triển khai cho các tổ nhóm có các giải pháp hiệu quả, sáng tạo.

 
Tại hội thảo, đại diện Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông và nhóm chuyên gia tư vấn của UNDP tại Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ thông tin về dự án, tiến độ thực hiện các hợp phần và hiện trạng các tổ nhóm bị tác động bởi dịch Covid-9, cách ứng phó, phục hồi hiện nay.
 
 
Hội thảo cũng dành không gian trưng bày, giới thiệu hơn 30 sản phẩm do các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sản xuất để tạo cơ hội trao đổi, kết nối cung cầu giữa các đơn vị, địa phương.
 
 
Trước đó, tại hội thảo giới thiệu nội dung và kế hoạch triển khai dự án ở tỉnh Đắk Nông, các bên liên quan đã thảo luận, xác định các khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn chính của các tổ nhóm, doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và phục hồi chậm. Xác định các bài học, thực tiễn tốt của các tổ nhóm, doanh nghiệp địa phương đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt trong quá trình cách ly và phục hồi sau khi dỡ bỏ các yêu cầu giãn cách xã hội. Tạo cơ hội để các tổ, nhóm kinh doanh gặp gỡ và chia sẻ các bài học, kinh nghiệm tốt trong việc ứng phó với Covid-19...
Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá