Chủ nhật, 07/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân tăng thu nhập sau học nghề
09:51 - 21/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã tập trung cho công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn và tăng tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân.
Nông dân chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi tại Hòa Bình


Giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ dạy nghề cho hơn 12.500 lao động nông thôn, mở 87 lớp dạy nghề ở 21 xã xây dựng nông thôn mới. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ đào tạo cho gần 1.500 lao động với hơn 4 tỷ đồng.


Qua kết quả khảo sát đối với lao động nông thôn đã tốt nghiệp lớp học nghề sau 1 năm, có khoảng 85% lao động nông thôn có việc làm. Hiện dư nợ cho vay của tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý trên 2.000 tỷ đồng, thông qua 1.028 tổ vay vốn, có 48.833 thành viên tham gia.


Sau 2 năm thành lập, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã mở gần 50 lớp dạy nghề ngắn hạn và cấp chứng chỉ cho trên 1.600 học viên nông dân với các nghề chủ yếu như chăn nuôi gia súc, kỹ thuật trồng lúa năng suất cao, kỹ thuật trồng cây kiểng…


Năm 2018, Trung tâm dạy nghề và dịch vụ hỗ trợ nông dân Hội ND tỉnh Bình Dương  tổ chức 23 lớp dạy nghề trên địa bàn tỉnh cho 9 huyện, thị, thành Hội với 25 cơ sở Hội, các lớp nghề dành cho các đối tượng học nghề là hội viên nông dân và con em hội viên nông dân chưa có  nghề, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh có nhu cầu và khả năng học nghề phù hợp với nghề cần học để chuyển đổi ngành nghề, tự tạo việc làm tăng thu nhập ổn định cuộc sống gia đình.
 

Trung tâm sẽ phối hợp với các ngành, các trường dạy nghề và các nghệ nhân, các giáo viên chuyên ngành dạy nghề vừa có lý thuyết vừa có kỹ năng thực hành cho học viên, với tài liệu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ luôn luôn đổi mới, phương pháp giảng dạy dễ hiểu và dễ làm theo phương châm cầm tay chỉ việc là chính .

 
Các nghề được triển khai trong năm 2018 là: Trồng, chăm sóc và ghép cây cảnh ; nghề kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm và rau mầm; nghề kỹ thuật chăn nuôi thú y.

 
Hội Nông dân huyện Cao Phong, Hòa Bình hiện có tổng số 7.300 hội viên, sinh hoạt tại 13 cơ sở Hội. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong huyện quản lý cho vay có hiệu quả nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp với trên 3,6 tỷ đồng cho 103 hộ hội viên vay vốn.


Hội phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện ký kết thỏa thuận liên ngành, đồng thời chỉ đạo các cấp Hội ký kết, tập huấn và thực hiện chương trình vay vốn, kết quả đã củng cố, kiện toàn 108 tổ vay vốn với trên 3.913 lượt hộ vay, tổng dư nợ trên 469 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác trên 68 tỷ đồng, quản lý 46 tổ tiết kiệm với 1.900 thành viên.


Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi, công ty giống gia súc, giống cây trồng, cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ và chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân.


Hội phối hợp mở 9 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cam sau thu hoạch cho 915 lượt hội viên nông dân. Phối hợp với Công ty CP Nông nghiệp xanh mở 10 lớp giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV trên cây có múi cho 483 lượt hội viên. Hoạt động phối hợp mở các lớp dạy nghề nông nghiệp cho hội viên được duy trì thường xuyên.


Từ sự hỗ trợ, đẩy mạnh công tác dạy nghề của các cấp Hội, nhiều hội viên nông dân có cơ hội được tiếp cận với các nguồn vốn vay, được tiếp thu kiến thức, ứng dụng KHKT vào sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo vươn lên thành những hộ khá, giàu ở địa phương.

Minh Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá