Chủ nhật, 07/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Phòng: “Dạy nghề- Tổ chức sản xuất- Hỗ trợ tín dụng- Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm”
09:53 - 21/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Xác định được tầm quan trọng của công tác dạy nghề, Hội ND thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai quán triệt Nghị quyết đến 100% cán bộ Hội ND các huyện, quận, xã. Qua đó, xây dựng chỉ tiêu thi đua cho các cấp Hội về công tác dạy nghề và các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân như phân bón, giống, vốn, KHKT để đánh giá xếp loại thi đua.
Hội viên, nông dân làm phân bón hữu cơ (Ảnh minh họa)
 
Hội ND thành phố đã chỉ đạo Hội ND các huyện, quận chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân đến toàn thể hội viên, nông dân bằng nhiều hình  thức đa dạng phong phú như: Tuyên truyền trên trang thông tin, điện tử của Hội, trên hệ thống loa đài, phát thanh; thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các CLB nông dân; lồng ghép trong các buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật.


Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố được Sở lao động, thương bình và xã hội thành phố Hải Phòng cấp Đăng ký hoạt động đào tạo nghề. Các chỉ tiêu dạy nghề được phân bổ theo hàng năm. Theo đó, các nghề Trung tâm đào tạo là: Trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ…


Trước khi mở các lớp học, tổ chức Hội đã tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân.
Theo thống kê, công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ về vay vốn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất cho người dân được Hội chú trọng triển khai.


Trong 9 năm qua, các cấp Hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Ban Kinh tế TW Hội và các công ty, doanh nghiệp…, tổ chức 14.716 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, tuyên truyền về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cho hơn 1.229.191 lượt hộ dân.


Đáng chú ý, quán triệt phương châm đào tạo nghề cho nông dân theo phương thức “cầm tay, chỉ việc” nhằm thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp theo kinh nghiệm sang sản xuất háng hóa, tập trung, cơ giới hóa và sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, những năm qua, các cấp Hội Nông dân TP đã chủ động phối hợp với ngành LĐTB&XH, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục Thường xuyên các huyện, quận; các Trường Trung cấp nghề trên địa bàn thành phố tổ chức 521 lớp dạy nghề thường xuyên và sơ cấp nghề (3 tháng) cho 20.448 học viên tham gia.


Trong đó, Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ nông dân, thuộc Hội Nông dân TP đã trực tiếp tổ chức 15 lớp đào tạo nghề cho 513 học viên là hội viên và con em hội viên nông dân…

 
Bên cạnh đó, thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp hiện đang quản lý cho vay 42 tỷ 592 triệu đồng tại 270 dự án trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, dịch vụ và các loại hình khác trên địa bàn thành phố. Thực hiện ủy thác thông qua Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT dư nợ trên 1.205 tỷ đồng, các cấp Hội đã xây dựng 163 tổ hợp tác kinh tế, hỗ trợ thành lập 4 HTX theo Luật HTX năm 2012…
 

Nhờ đó mà những năm qua, Hải Phòng đã có 34 sản phẩm tập thể làng nghề được các cấp Hội Nông dân TP trực tiếp và phối hợp lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN công nhận.


Tuy nhiên, bên cạnh những mặt ưu điểm, công tác dạy nghề của Hội vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Do thời gian học 3 tháng, kinh phí hỗ trợ thấp, không có điều kiện nhiều để thực tập tay nghề, lượng kiến thức được trang bị ít nên lao động khi học xong được tuyển vào các doanh nghiệp, khu công nghiệp chỉ đáp ứng những công việc đơn giản. Đối với lao động tự tạo việc làm sau khi học xong gặp khó khăn khi áp dụng kiến thức vào thực tế.


Thời gian tới, Trung tâm dạy nghề của Hội sẽ đa dạng hóa hình thức dạy nghề, dạy nghề tập trung, dạy nghề lưu động, dạy nghề tại chỗ, lấy nông dân giỏi dậy nông dân, học đi đôi với hành, thực hành ngay trên đồng ruộng, ao, vườn, trang trại; Kết hợp chặt chẽ dạy nghề với xây dựng các mô hình theo hướng “dạy nghề- Tổ chức sản xuất- Hỗ trợ tín dụng- Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm”…

Mỹ Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá