Chủ nhật, 05/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Dạy nghề cho trên 29.900 lao động nông thôn
16:35 - 26/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm năm qua (2013-2018), Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội ND tỉnh đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tổ chức 1.109 lớp dạy nghề cho 29.945 lao động nông thôn. Trong đó, Trung tâm đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề TW Hội NDVN trực tiếp đào tạo 11 lớp sơ cấp nghề cho 385 lao động nông thôn; phối hợp với Sở và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 165 lớp dạy nghề dưới 3 tháng tại cơ sở cho 4.551 lao động nông thôn. 100% học viên học nghề được cấp chứng chỉ.
Một lớp học an toàn sinh học trong chăn nuôi


Có được kết quả đó là nhờ hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân phối hợp với ban, ngành tỉnh và địa phương tuyên truyền công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân đến Hội ND các cấp thông qua các cuộc họp chi, tổ Hội, Câu lạc bộ nông dân và các mô hình điển hình tiêu biểu; xây dựng kế hoạch phối hợp dạy nghề với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.
 
 
Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ nông dân, chi, tổ Hội, các cấp Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 12.250 buổi tuyên truyền, vận động tham gia học nghề cho trên 365.700 hội viên, nông dân. 5 năm qua, Hội đã tổ chức 955 cuộc kiểm tra, giám sát về công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân.
 
 
Trung tâm đăng ký giấy phép hoạt động dạy nghề gồm 17 ngành nghề, trong đó có 14 ngành, nghề dưới 03 tháng và 03 sơ cấp nghề, với trên 30 cộng tác viên dạy nghề trong, ngoài hệ thống Hội từ tỉnh đến cơ sở.
 
 
Trung tâm còn phối hợp đào tạo 13 lớp đào tạo về kỹ thuật phục vụ nhà hàng, quán ăn nông thôn cho dự án thành lập Trung tâm Du lịch nông dân thuộc Hội ND tỉnh với 289 cán bộ, hội viên, nông dân; 05 lớp kỹ năng cho 176 cán bộ Ban quản lý dự án, Giám đốc các Trung tâm, Hội ND của 15 xã có dự án, các hộ dân có nhu cầu làm du lịch về các kỹ năng như: Xây dựng văn hóa homestay trong du lịch cộng đồng; tiếp thị du lịch; giám sát đánh giá và viết báo cáo; tổ chức các lớp ToT nguồn kinh phí thực hiện do dự án hỗ trợ.
 
 
Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với Chi cục thú y tỉnh, Phòng nông nghiệp, Trạm thú y, Trạm khuyến nông 11 huyện, thị, thành phố tổ chức 302 lớp tập huấn nghề ngắn hạn cho học viên là hộ nghèo gồm các nghề: Kỹ thuật chăn nuôi heo, bò, gia cầm, nuôi lươn, thủy sản, trồng nấm... Qua đó, đã cấp phát trên 9.706 giấy chứng nhận nghề.
 
 
Hội ND 11 huyện, thị, thành phố và cơ sở Hội đã tích cực phối hợp với Trung tâm dạy nghề các huyện, cơ sở dạy nghề trong và ngoài công lập mở được 933 lớp dạy nghề cho 25.009 lao động nông thôn. Các nghề được đào tạo gồm: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thú y, kỹ thuật trồng các loại nấm, sửa chữa máy phun xịt, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trồng rau, màu. Sau học nghề, có 23.956 học viên tìm được việc làm mới hoặc tiếp tục sản xuất, chăn nuôi theo ngành nghề đã học.
 
 
Trong 5 năm qua, thông qua các lớp dạy nghề, các cấp Hội đã phối hợp với các địa phương xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, giúp nông dân chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trồng cây ăn trái. Điển hình như nhiều hộ ở vùng Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành và thị xã Tân Châu đã chuyển từ trồng lúa sang trồng những loại cây có múi, thanh long và xoài các loại.
 
 
Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp Hội và hội viên, nông dân về hoạt động hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế, xã hội, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Báo An Giang phát sóng trên 480 tin, bài về chuyên mục “Nông dân thời hội nhập” để thông tin đến hội viên, nông dân những kiến thức về ứng dụng công nghệ, các mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm làm hay và đạt hiệu quả cao của nông dân. Website của Hội ND tỉnh đăng tải hơn 260 lượt tin, bài và 10 video clips phóng sự với các nội dung giới thiệu gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được hàng nghìn nông dân truy cập.
 
  
Nhiều mô hình tiến bộ KHKT, công nghệ cao được nông dân ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Tổ hợp tác sản xuất nấm bào ngư ấp Bình An 1, xã An Hòa, huyện Châu Thành với 10 thành viên, diện tích 500m2 trồng nấm ứng dụng công nghệ cao doanh thu 609 triệu đồng/năm; hộ ông Hồ Tấn Phong, khóm Long Châu 8, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc thực hiện mô hình trồng rau màu trong nhà lưới doanh thu đạt trên 780 triệu/năm; Tổ hợp tác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau an toàn hướng VietGAP với 43 thành viên trên diện tích 12,17 ha ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên doanh thu đạt 3,6 tỷ đồng/năm và đang cung cấp rau an toàn cho siêu thị Co.opMart An Giang.
 
 
Thông qua công tác dạy nghề, tập huấn chuyển giao KHKT và dịch vụ hỗ trợ nông dân, đến nay các cấp Hội đã phát triển mới và duy trì 3.180 mô hình sản xuất hiệu quả. Trong đó, có 1.835 mô hình trồng trọt, 935 mô hình chăn nuôi, 235 mô hình nuôi thủy sản, 175 mô hình dịch vụ ngành nghề.
 
 
Sau đào tạo nghề, Hội ND tỉnh đã giải quyết việc làm mới hoặc tiếp tục sản xuất theo ngành nghề đã học cho 34.375 lao động nông thôn; tổ chức trên 10 đoàn gồm 200 cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình ứng dụng công nghệ cao.
 
 
Ngoài ra, Hội ND tỉnh thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ TW Hội NDVN giao Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tổ chức hội thảo ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH cho trên 100 lượt cán bộ, nông dân giỏi và tập huấn sản xuất chế phẩm sinh học BiOWiSH thực hiện mô hình trình diễn trên lợn; phối hợp với Công ty Cổ phần Thế giới Thông minh, Công ty Cổ phần Bình Minh Tây Nguyên tổ chức hội thảo “Phân bón sinh học Wehg, sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững bảo vệ môi trường” và giới  thiệu phân sinh học Bồ Đề 688 cho 571 nông dân, sau tập huấn công ty đã cấp 710 lít phân cho nông dân thử nghiệm.
 
 
Để trang bị cho nông dân những thiết bị hỗ trợ sau thu hoạch, Trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Song Hào (nhà phân phối tại An Giang) tổ chức hội thảo dòng xe Suzuki đồng hành cùng nông dân trong sản xuất, kinh doanh cho 120 cán bộ Hội ND xã, nông dân giỏi các cấp của 11 huyện, thị, thành phố và những cá nhân, doanh nghiệp tham dự. Tại hội thảo công ty giới thiệu các dòng xe du lịch, xe tải và đại lý phân phối các dòng xe này tại An Giang, đã có 3 khách hàng là nông dân đăng ký mua dòng xe tải phục vụ sau thu hoạch.
 
 
Các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác hỗ trợ vốn cho lao động nông thôn sau học nghề. Hiện tổng dư nợ ngân hàng NN&PTNT cho vay qua 118 Tổ vay vốn do Hội ND quản lý hiện đạt 66 tỷ đồng, số thành viên tham gia 953 hộ, đến nay không có nợ quá hạn. Ngân hàng CSXH đến nay tổng dư nợ cho vay qua Hội đạt 813,8 tỷ đồng, với 1.004 Tổ TK&VV, số thành viên tham gia 431.128 hộ; nguồn Quỹ HTND hiện tổng dư nợ cho vay 20.481 tỷ đồng, đầu tư 142 chương trình, dự án với 999 hộ vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.
 
 
Có thể khẳng định, công tác phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa hoạt động dạy nghề và hỗ trợ nông dân vào hệ thống dạy nghề của tỉnh, tạo điều kiện giúp hoạt động của Trung tâm phát huy hiệu quả. Các chuyên mục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời đưa những tiến bộ KHKT mới, mô hình hay để bạn đọc, nông dân, người xem trong và ngoài tỉnh tham khảo, học tập làm theo, từ đó góp phần đưa tiến bộ KHKT của nông dân ngày càng phát triển.
 
 
Thời gian tới, Trung tâm sẽ thực hiện chuỗi hoạt động “Dạy nghề, tổ chức sản xuất và hỗ trợ dịch vụ sản xuất nông nghiệp” nhằm dạy nghề theo nhu cầu của hội viên, nông dân và yêu cầu chuyển đổi ngành nghề của địa phương. Sau các lớp đào tạo nghề thành lập Tổ hợp tác và giới thiệu với các ngân hàng, Quỹ HTND giải ngân vốn phát triển sản xuất, tạo cầu nối để Tổ hợp tác ký kết với các Công ty, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với các Công ty, doanh nghiệp triển khai các mô hình, điểm trình diễn, hội thảo chuyển giao KHKT, qua đó ký kết chương trình phối hợp cung ứng các dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho nông dân như cung ứng đến vụ, cung ứng theo giá đại lý cấp I…

Nguyễn Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.050
48.050
Vàng nhẫn
44.450
45.550
Vàng nhẫn
44.450
45.650
Tỷ giá