Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiền Giang: Dạy nghề cho trên 772.000 hội viên, nông dân
11:14 - 28/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm năm qua (2013-2018), Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức 2.500 lớp dạy nghề cho 75.008 hội viên, nông dân; phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện, thị, thành tổ chức 22.500 lớp dạy nghề cho 697.500 hội viên, nông dân. 
Hầu hết học viên đều nắm bắt được kiến thức, kỹ thuật, tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập so với trước khi học nghề.


Có được kết quả đó là nhờ các cấp Hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế các huyện, thị, thành phố lên kế hoạch dạy nghề ngay từ đầu năm.
 
 
Việc lên kế hoạch, tổ chức và triển khai các lớp nghề đều thông qua Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn và kế hoạch được đăng ký theo yêu cầu của địa phương.
 
 
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp với Hội ND các huyện, thị, thành phố và cơ sở Hội tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tuyên truyền, vận động nông dân biết và tham gia lớp học. Bên cạnh đó, công tác dạy nghề được tính điểm thi đua cho các huyện, thị, thành Hội.
 
 
Thông tin về các lớp nghề được đăng tải trên trang thông tin công tác Hội hàng tháng, quý và đăng trên trang website của Hội. Nhờ đó, tỷ lệ hộ dân trên địa bàn biết về chính sách của Quyết định 1956 ngày càng tăng.
 
 
Ngành nghề được mở chủ yếu là các ngành nông nghiệp, như: Chăn nuôi gia súc (bò, dê…), kỹ thuật trồng lúa năng suất cao, cây ăn quả (sầu riêng, sơ ri, mãng cầu xiêm), kỹ thuật trồng cây kiểng…
 
 
Việc dạy nghề cho nông dân được thực hiện theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” để người học dễ dàng tiếp thu kiến thức, sau khi học có thể ứng dụng ngay các kỹ thuật được học để xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nâng cao thu nhập của gia đình.
 
 
Trong quá trình thực hiện dạy và học, Hội ND các cấp cử cán bộ giám sát 2 lần/khóa học/lớp để theo dõi tình hình, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc học viên, thực hiện đúng tiến độ, quy trình dạy và học.
 
 
Hầu hết học viên đều nắm bắt được kiến thức, kỹ thuật, tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập so với trước khi học nghề. Trong đó, 415.000 học viên có việc làm sau đào tạo.
 
 
Công tác tư vấn về giáo dục nghề nghiệp, việc làm và lồng ghép giữa đào tạo nghề với thông tin tuyên truyền tư vấn việc làm được thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở thông qua các hội nghị có sự tham gia của một số doanh nghiệp về xuất khẩu lao động.
 
 
Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân về xuất khẩu lao động. Trong đó, Trung tâm phối hợp với Trung tâm Phát triển việc làm phía Nam (Hiteco) tổ chức tư vấn trực tiếp cho 100 người lao động và giới thiệu việc làm cho 2 lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
 
 
Đến 30/3/2019, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 58,699 triệu đồng cho 9,693 hộ vay vốn tại 56 chương trình, dự án. Nguồn vốn của Quỹ gắn với công tác đào tạo nghề đã góp phần tạo việc làm cho nhiều hội viên, nông dân. Điển hình như: Dự án chăn nuôi bò ở thị xã Cai Lậy, huyện Chợ Gạo, trồng sầu riêng ở huyện Cai Lậy, trồng mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông, chăn nuôi dê ở huyện Gò Công Đông…
 
 
Đồng thời, Hội ND tỉnh còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 9.689 lớp tập huấn ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho 377.871 lượt hội viên, nông dân.
 
 
Đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 7.502 buổi tuyên truyền hướng dẫn nông dân phát triển kinh tế tập thể cho 330.088 hội viên, nông dân; 1.204 buổi tuyên truyền hướng dẫn, xây dựng mô hình  cho 33.140 hội viên, nông dân; vận động thành lập 1.089 Tổ hợp tác.
 
 
Các cấp Hội đã xây dựng 1089 mô hình trình diễn. Trong đó, có 356 mô hình trồng trọt, 289 mô hình chăn nuôi, 120 mô hình thủy sản, 324 mô hình dịch vụ. Hội ND tỉnh còn tổ chức hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp cho hội viên, nông dân.
 
 
Ngoài ra, hàng năm, Hội ND tỉnh, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân được mời phối hợp tham gia với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh về giám sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm, tạo điều kiện để Hội, thực hiện hiệu quả các hoạt động dạy nghề và hỗ trợ nông dân; đa dạng hóa cơ cấu ngành nghề sang lĩnh vực phi nông nghiệp, mở rộng ngành nghề nông nghiệp để kịp thời đáp ứng nhu cầu về xuất khẩu lao động theo đề án giải quyết việc làm của tỉnh.

Bảo Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá