Thứ hai, 18/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Phối hợp đào tạo nghề cho trên 2.300 nông dân
16:34 - 15/08/2019
(Cổng ĐT HND) –Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề lao động nông thôn và thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân.
Các cấp Hội phối hợp đào tạo nghề cho hàng nghìn nông dân

 

Năm 2018, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 15 lớp đào tạo nghề cho 455 học viên; cung ứng nguyên vật liệu thực hành cho các lớp học theo nội dung đã ký với phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; đồng thời cử cán bộ, giáo viên tham gia khai giảng, kiểm tra, theo dõi và giảng dạy các lớp đào tạo nghề theo kế hoạch.


Các cấp Hội phối hợp đào tạo nghề cho 2.380 nông dân. Đồng thời Trung tâm còn liên kết chặt chẽ với các nhà khoa học, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp để đào tạo nghề cho nông dân; tập trung đào tạo về kỹ năng, kiến thức, tay nghề, cách thức tổ chức sản xuất, hạch toán, quyết toán trong sản xuất và kinh doanh giúp nông dân trở nên chuyên nghiệp, làm chủ trong phát triển nông nghiệp, tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.


Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động liên kết với các công ty, doanh nghiệp có uy tín để mở rộng thị trường, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước; thường xuyên cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin; tình hình kinh tế - chính trị, điều kiện tự nhiên của các quốc gia; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được phép tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; kịp thời hỗ trợ người lao động giải quyết những khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý khi đi xuất khẩu lao động. Thời gian qua Trung tâm đã giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 lao động.


Song song với đó, Hội ND các cấp còn chủ động phối hợp với các ngành, doanh nghiệp, tổ chức tư vấn đào tạo nghề tập trung, ngắn hạn, dài hạn giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn.


Bên cạnh hoạt động của Trung tâm, các cấp Hội còn hỗ trợ mua phân bón trả chậm 501,750 tấn; phối hợp với TW Hội trao 10 máy nông nghiệp cho Tổ Hợp tác và các hộ nông dân bị thiệt hại do thiên tai; triển khai thực hiện mô hình nuôi trâu thương phẩm gắn với trồng cỏ và hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác; mô hình tuyên truyền vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cam nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cam, tại bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.


Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức 04 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Hợp tác xã tại 04 huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường; hướng dẫn thành lập Tổ hợp tác nuôi cá tại xã Bum Nưa, huyện Mường Tè.


Đồng thời, các cấp Hội còn hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và thông tin, tiêu thụ nông sản; xây dựng Đề án "Tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu"; tổ chức 02 Hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón cho 200 hội viên, nông dân huyện Tam Đường; thực hiện 04 mô hình trình diễn phân bón Lâm Thao cho cây chè kinh doanh tại thành phố Lai Châu; 04 mô hình trình diễn phân bón Lâm Thao trên cây lúa tại huyện Tam Đường; mô hình trồng nấm sò trên rơm tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân.


Hội ND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nhất là việc đưa các giống mới có năng xuất cao vào sản xuất.


Thời gian tới, Trung tâm và Hội ND các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân bằng các mô hình cụ thể hiệu quả. Các huyện, thành Hội tuyên tuyền, vận động, khảo sát nắm nguồn, nhu cầu đào tạo nghề. Qua đó tổ chức và phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy nghề góp phần giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân.

 

Bùi Nhuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá