Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Tĩnh: Đào tạo nghề cho trên 22.600 lượt hội viên, nông dân
16:32 - 05/08/2019
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, các cấp Hội đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 09 của TW Hội về tăng cường công tác đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.
Các cấp Hội đẩy mạnh phương pháp dạy nghề cho nông dân gắn với mô hình và sản xuấtTrong 5 năm (2013-2018), các cấp Hội đã đào tạo nghề cho 22.655 lượt nông dân, trong đó trực tiếp đào tạo 5.145 lượt nông dân, phối hợp đào tạo 17.510 lượt nông dân; phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT, các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp tổ chức 5.500 lớp tập huấn chuyển giao KHKT nông nghiệp cho gần 106.900 lượt học viên.


Ngoài ra, các cấp Hội còn ưu tiên nguồn lực đào tạo nghề tại các xã về đích nông thôn mới, các ngành nghề gắn với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Chất lượng các lớp đào tạo nghề được học viên và chính quyền địa phương đánh giá cao, sau khóa học trên 80% học viên có việc làm, tăng thu nhập từ nghề đã học.


Song song với việc đào tạo nghề, hoạt động giới thiệu tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cũng được các cấp Hội tích cực triển khai; thường xuyên cung cấp thông tin các chính sách về việc làm, thị trường lao động trong và ngoài nước để hội viên, nông dân có cơ hội lựa chọn.


Hội đã giới thiệu việc làm cho 152 lao động cho một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tổ chức hội thảo tư vấn xuất khẩu lao động cho trên 17 ngàn lượt người, giới thiệu 1.436 lao động làm việc ở nước ngoài.


Bên cạnh đó, các cấp Hội còn hỗ trợ về vốn, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp và khoa học kỹ thuật giúp bà con nông dân phát triển sản xuất.


Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội quản lý đạt trên 25 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ giúp 845 hộ vay thực hiện 107 dự án chăn nuôi bò, lợn, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả. Nguồn vốn đã phát huy hiệu quả tạo điều kiện cho các hộ nông dân mở rộng sản xuất, kinh doanh.


Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động liên kết với các ngành, doanh nghiệp, các Công ty cung ứng phân bón, giống cây con và các loại vật tư, thiết bị máy móc cơ giới hoá phục vụ sản xuất nông nghiệp đảm bảo chất lượng theo phư­ơng thức trả chậm để phục vụ nhu cầu sản xuất cho bà con nông dân.


Theo đó, các cấp Hội đã cung ứng 39.316 tấn phân bón, 13.569 tấn thức ăn gia súc, gia cầm, 900.500 cây giống, 700.250 con giống các loại; 1.114 máy cày đa chức năng, máy gặt, gieo hạt, xay xát, chế biến.


Đồng thời, các cấp Hội đã tăng cường tổ chức các hoạt động, phổ biến kiến thức khoa học, đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật.


Thông qua các hội thảo, tập huấn, các hội thi kiến thức nhà nông do các cấp Hội phối hợp tổ chức đã cung cấp kiến thức, thông tin về quy trình công nghệ để bà con nông dân áp dụng trong sản xuất, đời sống.


Hội ND tỉnh đã phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức 3.500 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về: Trồng, chăm sóc lúa và rau màu, cây ăn quả, nuôi thủy sản, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cho 106.900 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.


Các cấp Hội còn phối hợp hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản cho nông dân; kết nối với các cơ sở sản xuất, chế biến; các Tổ hợp tác, Hợp tác xã tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm của nông dân.


Qua đó, tuyên truyền, hướng dẫn, lựa chọn những tập thể và cá nhân có sản phẩm nông nghiệp tốt, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, một số sản phẩm của các đơn vị đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp “Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm”.


Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn, các cấp Hội đã triển khai tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân, tổ chức khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với địa bàn vùng, miền.


Các cấp Hội đã tổ chức 1.189 buổi tuyên truyền về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế tập thể cho 29.335 lượt hội viên, nông dân; mở 207 lớp tập huấn kiến thức kinh tế tập thể cho 6.230 lượt cán bộ Hội và thành viên Tổ hợp tác, Hợp tác xã.


Hướng dẫn thành lập Hợp tác xã, Tổ hợp tác từ khâu khảo sát, lập dự án đến tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định; thành lập 2.017 mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả, trong đó 454 Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp với 5.902 thành viên, 1.563 Tổ hợp tác sản xuất và dịch vụ với 20.319 thành viên, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân.


Tới đây, các cấp Hội tiếp tục vận động và tham gia tổ chức dạy nghề cho nông dân sản xuất nông sản xuất khẩu phải gắn với quy hoạch vùng sản xuất, yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn chặt với yếu tố thị trường; đẩy mạnh phương pháp dạy nghề nông dân gắn với mô hình và sản xuất; ưu tiên hỗ trợ nông dân tự tạo việc làm, giới thiệu việc làm tại chỗ; từng bước hỗ trợ nông dân trẻ có tay nghề cao xuất khẩu lao động.
 

Đình Lập
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá