Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Phấn đấu dạy và phối hợp dạy nghề cho 2.500 hội viên, nông dân
14:27 - 21/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Trong những năm qua, Hội ND tỉnh Phú Yên đã phối hợp tốt với các ngành trong và ngoài tỉnh triển khai công tác dạy nghề lao động nông thôn đạt hiệu quả.
Anh Đặng Ngọc Lý ở thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa tham gia lớp học nghề cho lao động nông thôn từ tháng 9 đến tháng 11/2016, sau đó anh đã áp dụng kiến thức được học vào thực tế hiệu quả  (Ảnh: Dân sinh)

Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (nay là Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp) đã thực hiện tốt chương trình phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ, Trung tâm Giống- vật nuôi cây trồng; Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Chi cục thú y tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, các ban, ngành và các địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân trong độ tuổi lao động để tham gia học nghề, trang bị cho lao động nông thôn những kiến thức cơ bản về khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới có chất lượng, sản phẩm có giá trị cao để áp dụng ngay tại hộ gia đình nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.


Trung tâm đã đào tạo từ năm 2012-2017 cho trên 970 lao động tại 32 lớp với tổng kinh phí thực hiện hơn 1,5 tỉ đồng với các nghề: Trồng trọt, sản xuất rau an toàn, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh bon sai, kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò, gà, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản nước ngọt. Các nghề phi nông nghiệp: Sửa chữa điện dân dụng, may công nghiệp.


Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết sô 09 NQ/HNDVN công tác đào tạo nghề trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực cả về số lượng, chất lượng; công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia học nghề, tư vấn miễn phí về nghề, việc làm; tham gia giám sát tình hình thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được nâng lên.


Trong 5 năm đã đào tạo được 370 lớp, số lao động tham gia học nghề gần 16 ngàn người, chủ yếu đào tạo nghề ngắn  hạn và sơ cấp nghề.


Qua khảo sát của Hội ND tỉnh, có khoảng từ 75-80% lao động sau khi học nghề có việc làm ổn định, một số đứng ra thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã…


Bên cạnh công tác đào tạo nghề cho nông dân, Trung tâm còn phối hợp với các doanh nghiệp, các Trung tâm dạy nghề, Trường dạy nghề tổ chức dạy nghề cho gần 9.000 nông dân; giải quyết việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần cùng cả tỉnh tạo việc làm ổn định, có thu nhập cho hơn 23.500 lao động/năm.


Ngoài ra, Hội ND các cấp trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động khuyến nông, khuyến công, chuyển giao tiến bộ khoa học trong sản xuất, kinh doanh cho hội viên, nông dân, nhất là hỗ trợ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về giống, cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật canh tác, cơ giới hóa trong nông nghiệp.


Trung tâm còn phối hợp tổ chức tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn, cánh đồng mẫu lớn, tổ chức hội thảo với 2.931 lớp cho 287 ngàn lượt hội viên, nông dân.


Năm 2018, Trung tâm mở được 2 lớp đào tạo nghề cho khoảng 60 học viên.


Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã được UBND tỉnh phân bổ 200 triệu đồng cho công tác đào tạo nghề cho LĐNT trong năm 2019. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh giao Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương khảo sát nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân, tập trung tổ chức ở các huyện miền núi.


Năm 2019, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp tổ chức chiêu sinh đào tạo nghề tại 03 xã: Sơn Hội, KrôngPa (huyện Sơn Hòa), EaBar (huyện Sông Hinh). Trung tâm  bố trí thời gian học nghề phù hợp, tránh tình trạng thời gian đào tạo nghề trúng vào mùa vụ; hướng dẫn học viên thành lập các tổ liên kết hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế hộ gia đình; hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân; hướng dẫn xây dựng thương hiệu và liên kết chuỗi sản xuất…

 
Các huyện, thành Hội cũng chủ động tổ chức các hoạt động, dịch vụ hỗ trợ nông dân theo tinh thần chỉ đạo chung. Cụ thể: Hội ND Tp Tuy Hòa tổ chức trồng 3ha sen với 6.000 cây tại xứ đồng bầu thôn Liên Trì 2 (xã Bình Kiến).


Hội ND huyện Đông Hòa, Tp.Tuy Hòa cử 135 hội viên, nông dân tham gia Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách hỗ trợ việc làm và xuất khẩu lao động năm 2019 do phòng  LĐTB & XH và Sở LĐTB & XH tổ chức;  đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh thủy sản và phổ biến Luật thủy sản năm 2017 cho 35 hội viên, nông dân.


Hội ND huyện Tây Hòa, Đồng Xuân, Đông Hòa tập huấn và tham quan các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả tại Hội ND các xã cho hơn 100 hội viên, nông dân. 


Theo kế hoạch, năm 2019, Hội ND Phú Yên phấn đấu đến hết năm tổ chức dạy nghề và phối hợp dạy nghề cho 2.500 hội viên, nông dân; xây dựng 40 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả…
Ngọc Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá