Thứ năm, 26/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Giang: Đào tạo nghề gắn với đầu ra
14:27 - 21/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, công tác đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân đã có sự gắn kết giữa sản xuất kinh doanh với thị trường lao động, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Nông dân học nghề nuôi ong


Công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả. Mạng lưới cơ sở dạy nghề phát triển mạnh về số lượng, quy mô đào tạo nghề tăng nhanh, chất lượng đào tạo nghề không ngừng được nâng lên. Tiềm năng và nguồn lực to lớn của xã hội bước đầu được phát huy. Đào tạo nghề cho nông dân gắn với các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đã và đang phát huy hiệu quả trong đời sống nông dân.


Ngay sau khi Ban Thường vụ TƯ Hội Việt Nam ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HNDTW về tăng cường công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân, Hội ND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết, đồng thời tổ chức Hội nghị triển khai quán triệt Nghị quyết đến 100% cán bộ tỉnh Hội và 10/10 huyện, thành Hội.


Ngoài ra, Ban Thường vụ tỉnh Hội còn chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết đến các cơ sở Hội, các hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động trong công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân; xây dựng chỉ tiêu thi đua về tăng cường công tác dạy nghề và các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân như phân bón, giống, vốn, KHKT, máy nông nghiệp… giao cho các cấp Hội thực hiện để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm.


Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố tham mưu với cấp ủy, phối hợp với UBND cùng cấp triển khai Kết luận số 61- KL/TW và Quyết định số 673/QĐ/TTg đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
 

Các cấp Hội trong tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền dạy nghề như: Cấp phát miễn phí 2.700 cuốn tài liệu về tư vấn học nghề và giải quyết việc làm cho nông dân, 6.000 cuốn tài liệu cẩm nang nông dân học nghề; thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt các CLB Nông dân; lồng ghép trong các buổi tập huấn, chuyển giao KHKT. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách học nghề, việc làm, thu hút ngày càng đông đảo hội viên, nông dân tham gia học nghề, tạo việc làm.


Trong 5 năm  triển khai và thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã trực tiếp tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn theo hình thức lưu động tại các địa phương được 44 lớp cho 1364 lao động nông thôn với các nghề: May công nghiệp, gò hàn, mộc dân dụng, trồng trọt, chăn nuôi thú y, mây tre đan và nghề vận hành, sửa chữa máy nông nghiệp.


Trong đó trình độ sơ cấp nghề là 10 lớp với 316 lao động; dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng là 34 lớp với 1048 lao động tham gia.


Với phương pháp đào tạo “cầm tay chỉ việc”, chất lượng đào tạo nghề hàng năm được nâng lên, tỷ lệ học viên đạt khá giỏi ở các lớp đạt 70-80%.


Kết thúc khóa học, Trung tâm phối hợp với Hội ND cơ sở và các Công ty, doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh hoặc đi lao động hợp tác có thời hạn ở nước ngoài hoặc liên kết lại với nhau thành lập các Câu lạc bộ hoặc tổ hợp tác để tương trợ và giúp nhau phát triển sản xuất.


Từ đó nâng cao hiệu quả đào tạo, cụ thể: Đối với các nghề phi nông nghiệp sau khi kết thúc khóa học, tỷ lệ học viên có việc làm ổn định đạt 85% trở lên với mức thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng/tháng, các nghề nông nghiệp 100% học viên tốt nghiệp đều mang kiến thức đã học áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.


Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với các cơ sở dạy nghề đóng trên địa bàn tổ chức tuyển sinh và phối hợp dạy nghề cho lao động nông thôn. Kết quả, đã phối hợp đào tạo được trên 43 ngàn lao động ở các trình độ sơ cấp, dạy nghề dưới 3 tháng và học nghề từ trình độ Trung cấp trở lên tại các Trường giáo dục chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.


Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực phối hợp với các trường, trung tâm, cơ sở giáo dục nhằm tạo cơ hội cho cán bộ Hội các cấp, hội viên, nông dân có cơ hội đượchọc tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học kỹ thuật.


Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm cung ứng nguồn nhân lực tỉnh, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Trường Trung cấp Kinh tế- kỹ thuật phối hợp đào tạo 2 lớp hệ đại học vừa học vừa làm chuyên ngành chăn nuôi thú ý và phát triển nông thôn cho 142 học viên.


Để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác đào tạo nghề, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo Trung tâm dạy nghề và Hội ND các huyện, thành phố triển khai các mô hình điểm về dạy nghề như: Mô hình “Dạy nghề gắn với câu lạc bộ khoa học nhà nông” ở xã Song Mai, thành phố Bắc Giang; mô hình “Dạy nghề gắn với quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả xuất khẩu” tại xã Quang Tiến huyện Tân Yên; mô hình “dạy nghề gắn với Câu lạc bộ VAC” đối với các lớp chăn nuôi thú y xã Quế Nham, Lam Cốt huyện Tân Yên; mô hình “dạy nghề gắn với quy hoạch làng nghề” đối với các lớp học nghề mộc dân dụng ở các xã Dĩnh Trì thành phố Bắc Giang, xã Mỹ Hà huyện Lạng Giang; mô hình “Liên kết đào tạo với các doanh nghiệp” đối với các lớp học nghề may và gò hàn.


Qua các mô hình chất lượng và hiệu quả đã được nâng lên, học viên tích cực học tập, sĩ số học viên hàng ngày đến lớp học đạt 95-100%. Kết thúc khóa học, tỷ lệ học viên đạt khá giỏi từ 70-80% trở lên và 100% học viên tốt nghiệp đều phát huy nghề mình học để áp dụng vào sản xuất và làm nghề.


Mô hình đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường được Trung tâm triển khai thực hiện đã mang lại kết quả khả quan. Từ các kiến thức đã học, các học viên trao đổi, liên hệ vào thực tiễn thông qua các buổi sinh hoạt CLB, sinh hoạt chi, tổ Hội, qua đó nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo nghề.

Lâm Nguyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá