Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên Quang: Liên kết sản xuất và chế biến chè Shan tuyết
08:00 - 23/08/2019
Với lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng, phát triển, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái (Na Hang) tổ chức liên kết thành lập HTX sản xuất và chế biến chè, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Công nhân HTX Sơn Trà đang sơ chế chè Shan tuyết

Ông Đặng Ngọc Phố, Phó giám đốc HTX Sơn Trà (xã Hồng Thái) cho biết: Trước đây, các hộ chỉ cùng nhau tham gia tổ hợp tác sản xuất chè. Trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh nhận thấy hoạt động của tổ hợp tác có nhiều hạn chế. Tháng 6/2018, HTX Sơn Trà được thành lập, với 8 thành viên tham gia.
 

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, HTX luôn đặt ra mục tiêu sản xuất và chế biến những sản phẩm chè Shan tuyết có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.
 

Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất, cung ứng hàng hóa đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, HTX chủ động mời cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn các hộ (16 hộ) dân chuyên cung cấp chè búp tươi cho HTX trên địa bàn xã về kỹ thuật chăm sóc, thu hái và bảo quản chè búp tươi theo tiêu chuẩn sản xuất chè hữu cơ.
 

Theo anh Đặng Đức Triều, thành viên HTX: Các thành viên được HTX hướng dẫn chăm sóc chè theo hướng tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không sử dụng các loại thuốc kích thích và không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chè búp tươi thu hái về được HTX thu mua với giá 15.000 - 25.000 đồng/kg, tùy theo phẩm cấp chè.
 

Bình quân mỗi năm HTX thu mua trên 150 tấn chè búp tươi của bà con. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong huyện, tỉnh mà mở rộng ra Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng… Không chỉ tạo việc làm cho các hộ trồng chè, HTX Sơn Trà còn tạo việc làm thường xuyên cho 6-7 công nhân, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt 4-5 triệu đồng/người/tháng.


Thương hiệu chè Shan tuyết Hồng Thái đang được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng. Năm 2019, HTX tập trung vào phân khúc chè chất lượng cao, với giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg chè khô. Yêu cầu để sản xuất loại chè này là phải hái đúng 1 tôm 1 lá, giá thu mua 1kg búp tươi là 50.000 đồng. Việc tập trung vào phân khúc hàng cao cấp sẽ định hình được giá trị, thương hiệu của sản phẩm chè Shan Hồng Thái trên thị trường, qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người trồng chè địa phương.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá