Thứ ba, 22/06/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lão nông “sống khỏe” từ ngày trồng mít
08:36 - 24/04/2019
Ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Nhung (57 tuổi, ở thôn Thái Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại lộc, Quảng Nam), đang có thu nhập ổn định nhờ mô hình trồng cây ăn quả. Trong vườn nhà ông Hạt có những cây mít cho trái sai, trái "khổng lồ", khi chín thơm nức cả xóm.
Nhờ trồng mít mà gia đình ông Nguyễn Thành Hạt có thu nhập ổn định. Ảnh: T.N

Ông Nguyễn Thành Hạt cho hay, trước đây gia đình sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ, nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khi con vào đại học, kinh tế gia đình càng bức bối. Vậy là vợ chồng ông cố tìm kiếm mô hình vốn đầu tư ít mà thu nhập ổn định để thoát nghèo khó.
 

Năm 2004, gia đình ông Hạt  bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả, trong đó có trồng mít "khổng lồ". Lúc đó, HTX ở địa phương phổ biến một số giống cây trồng mới. Chọn cây quýt nhưng trồng không hiệu quả, vợ chồng ông Hạt chuyển sang mô hình trồng cây mít.
 

"Năm 2006 tôi bắt đầu trồng cây mít, thấy cây phát triển tốt. Trung bình cây mít cho trái từ 15 - 20 năm, lại đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên tôi tiếp tục mở rộng vườn, chọn cây mít làm cây chủ lực. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm các loại cây khác như sapoche, vú sữa…” - ông Hạt cho hay.
 

Mít ở vườn ông Hạt có 2 loại là giống mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, khi trồng khoảng cách giữa các cây khoảng từ 7–9m vì tán cây của giống mít này to. Đối với mít Thái siêu sớm thì khoảng cách giữa các cây khi trồng khoảng 5m.
 

Ông Hạt cho biết thêm, mít là giống cây dễ trồng cho năng suất và thu nhập ổn định. Đối với giống mít Viên Linh, từ khi trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch, còn đối với giống mít Thái siêu sớm thì sau 20 tháng cây đã cho trái, mỗi năm có thể thu hoạch được 2 vụ.
 

Hiện vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2 với khoảng hơn 100 cây mít, 50 cây sapoche, 15 cây vú sữa. Trong đó, diện tích 2.000m2 trồng  mít đã cho quả thu hoạch chính, còn 3.500m2 diện tích mới mở rộng thêm vẫn đang được chăm sóc và sắp đến đợt thu hoạch đầu tiên.
 

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, chăm sóc tốt nên mô hình trồng cây ăn quả của của gia đình ông Hạt phát triển và đem lại thu nhập khá ổn định. Trung bình một cây mít cho hơn 1,5 tạ quả/năm, tương đương doanh thu khoảng 1,5 triệu đồng/cây.

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá