Thứ hai, 18/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạ đời: Bật nhạc cho dê nghe, mỗi tháng vắt 75 triệu tiền sữa
09:06 - 16/04/2019
Sau gần 10 năm nuôi, hiện đàn dê cho nghe nhạc của gia đình anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã tăng lên được 200 con, trong đó có 100 con chuyên lấy sữa. Với số lượng dê lấy sữa trên, mỗi ngày gia đình lấy được từ 40-60 lít sữa tươi, riêng những tháng cao điểm có khi được 80 lít sữa/ngày, với giá bán từ 45.000-50.000 đồng/lít sữa tươi chưa thanh trùng. Bình quân mỗi tháng gia đình anh Đua thu về 75 triệu đồng.
Mô hình nuôi dê lấy sữa và thịt của gia đình anh Đua đang cho hiệu quả kinh tế cao

Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, cộng niềm đam mê và sự cần cù trong sản xuất nên anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê lấy sữa đang mang lại nguồn thu nhập cao.
 

Chia sẻ cơ duyên đến với nghề nuôi dê lấy sữa, anh Đua cho biết, anh xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, lại đông anh em và ruộng đất lại ít. Khi lập gia đình và mới ra riêng thì bản thân cũng không biết trồng cây gì, nuôi con gì để cải thiện cuộc sống gia đình và thoát nghèo.
 

Nhưng với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, bản thân anh cũng thử kinh qua nhiều nghề như: nuôi ba ba, nuôi nhím, chim bồ câu gà…Những vật nuôi này tuy có hiệu quả kinh tế nhưng nguồn thu nhập không cao.
 

Tình cờ một lần được người quen giới thiệu và tìm tòi trên mạng Internet nên sau nhiều năm học hỏi, nghiên cứu thử nghiệm và thấy mô hình nuôi dê lấy sữa, nuôi dê lấy thịt phù hợp nên anh bàn cùng gia đình và sau đó quyết định làm theo mô hình này cho đến nay.
 

Điều khá thú vị khi chúng tôi đến thăm chuồng dê nhà anh Đua là lúc nào cũng có tiếng nhạc phát ra và theo anh Đua thì cho đàn dê nghe nhạc là một trong những bí quyết để nuôi dê thành công.

Với số vốn ban đầu hơn 100 triệu đồng, cùng 6,5 công đất ruộng, anh Đua lên liếp cao để trồng cỏ cao sản làm nguồn thức ăn cho dê, đồng thời cất chuồng trại để mua dê giống về thả nuôi.
 

Do vốn ít nên lúc đầu đàn dê của anh chỉ có 12 con dê cái chuyên lấy sữa và 3 con dê đực.Đây là giống dê được anh Đua kỳ công đặt mua từ Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, thuộc Trung tâm giống Quốc gia (Hà Nội).
 

Sau gần 10 năm nuôi, hiện đàn dê của gia đình anh Đua đã tăng lên được 200 con, trong đó có 100 con chuyên lấy sữa, đồng thời phát triển diện tích nuôi gần 1,8ha.
 

Với số lượng dê lấy sữa trên, mỗi ngày gia đình anh Đua lấy được từ 40-60 lít sữa tươi, riêng những tháng cao điểm có khi được 80 lít sữa/ngày, với giá bán từ 45.000-50.000 đồng/lít sữa tươi chưa thanh trùng. Để nâng cao giá bán của mặt hàng sữa, anh Đua đã đầu tư máy thanh trùng tại nhà và sữa sau khi được thanh trùng thì giá bán được nâng lên 80.000 đồng/lít.
 

Hiện sữa dê thanh trùng của gia đình anh Đua đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nhờ có thương hiệu và an toàn vệ sinh thực phẩm nên được nhiều khách hàng biết đến và hiện đã có mặt tại một số thành phố lớn như: Cần Thơ, Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.
 

Hiện tại, ngoài cung cấp cho thị trường sữa dê thanh trùng thì dự kiến tới đây anh Đua còn cho ra thị trường một số sản phẩm từ dê như: sữa dê - ca cao, sữa dê - cà phê, yaourt sữa dê, pho mát sữa dê…
 

Các sản phẩm sữa dê này sẽ được anh Đua đưa đi tiêu thụ tại các trường mẫu giáo, tiểu học để các cháu được tiếp cận với nguồn sữa tốt nhất trên quê hương mình.
 

Ngoài sữa dê thì hàng năm anh Đua còn xuất chuồng bán dê thịt (dê đực) trên 1 tấn, giá bán mỗi ký dao động từ 85.000-100.000 đồng, từ đó góp phần giúp gia đình tăng thêm nguồn thu nhập.
 

Nói về kỹ thuật nuôi dê, kinh nghiệm nuôi dê, anh Đua cho biết thêm: “Dê là động vật nhai lại và ăn được rất nhiều loại cỏ, lá cây và các phụ phẩm từ nông nghiệp như: bắp, rơm, cây chuối, cám gạo,… trong khi đây là nguồn thức ăn khá dồi dào tại địa phương. Do đó, nuôi dê rất nhẹ công chăm sóc, vốn đầu tư ít nhưng cho thu nhập nhanh...".
 

Theo anh Được, dê là loài đẻ nhiều (2 năm 3 lứa), ít bị bệnh, cho nhiều thịt và sữa. Vì vậy, chỉ cần tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp là chúng ta có thể nuôi dê cho thu nhập cao, nhất là phù hợp với những hộ nghèo, ít đất sản xuất.
 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, cho hay: Từ hiệu quả của mô hình nuôi dê lấy thịt và sữa của anh Đua mang lại, dự kiến trong năm 2019 này, địa phương sẽ phối hợp với UBND huyện Châu Thành A và các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo mượn dê giống và sẽ thu mua sữa dê cho bà con, qua đây giúp bà con có thêm nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Mặt khác, việc nhân rộng mô hình sẽ tạo được nguồn sữa dê dồi dào nhằm đáp ứng nhu cầu của những đơn đặt hàng lớn…
 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá