Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng bưởi da xanh trên đất đồi đá, khéo chăm trái vẫn to đùng
17:31 - 14/02/2019
Là lớp nông dân đầu tiên chuyển đổi sang trồng đặc sản bưởi da xanh trên đất Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, ông Vũ Văn Đông kể: “Trước đây, tôi trồng vườn tạp, chủ yếu là các loại hoa màu hằng năm. Khi tích lũy được ít vốn, tôi mới đầu tư trồng cà phê. Gần chục năm trước, tôi tìm hiểu thấy cây bưởi da xanh cho lợi nhuận cao, đầu ra khá ổn định nên quyết định trồng thử nghiệm thêm cây trồng này”.
Ông Vũ Văn Đông giới thiệu vườn đặc sản bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

Trước đây, vùng đồi đá ở xã Tà Lài là khu vực nghèo của huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), chủ yếu trồng vườn tạp hoặc các cây cho thu nhập thấp. Khi huyện Tân Phú về đích trong xây dựng nông thôn mới, Tà Lài là địa phương có sự bứt phá về phát triển sản xuất, thu nhập của nông dân không ngừng tăng cao.
 

Trong đó, mô hình nổi bật tại địa phương là chuyển đổi cây trồng với việc hình thành vùng chuyên canh đặc sản bưởi da xanh cho thu nhập cao.
 

Chọn cây trái đặc sản cho “đất khó”

Thời gian đầu, khu rẫy 5 hécta của gia đình ông Đông trồng xen canh nhiều loại cây khác nhau như: tiêu, cà phê, cam, quýt... Khi lứa bưởi da xanh đầu tiên cho thu hoạch, cây đạt năng suất cao, cho lợi nhuận tốt, ông Đông mới quyết định chuyển đổi hết sang cây bưởi.
 

Theo ông Đông, xã Tà Lài là vùng đất xen đá nên thường tốn nhiều công, nhiều của hơn trong đầu tư canh tác. Nhưng do đặc điểm nằm dọc theo thượng nguồn sông Đồng Nai, đất được bồi đắp phù sa của sông nên cây bưởi vừa cho năng suất cao vừa có chất lượng ngon với vị ngọt đậm đà nên được thị trường ưa chuộng.
 

Liên kết hướng tới xuất khẩu bưởi da xanh

Với mong muốn làm ra trái bưởi sạch, xây dựng thương hiệu riêng cho bưởi da xanh Tà Lài, ông Đông không ngại đi đầu tại địa phương trong việc sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và vận động nhiều nông dân khác cùng làm.
 

Hợp tác xã thương mại dịch vụ nông nghiệp Tà Lài được thành lập cũng từ khát vọng của người nông dân muốn đưa tiếng thơm trái bưởi sạch của vùng quê nghèo đi xa. Ngoài việc học sản xuất theo hướng hữu cơ, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, ông Đông còn mày mò học cách tổ chức hoạt động của hợp tác theo mô hình doanh nghiệp; tìm hiểu thị trường, kết nối bạn hàng…
 

Nhờ sự năng động đó, Hợp tác xã thương mại dịch vụ nông nghiệp Tà Lài đã trở thành một trong những đối tác đầu tiên cung cấp nguồn bưởi sạch vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) với sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Đến nay, hợp tác xã đã có được vùng chuyên canh khoảng 60 hécta của các xã viên đã được cấp chứng nhận VietGAP, kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ.
 

Theo ông Đông, hiện xã Tà Lài đã phát triển được hơn 200 hécta bưởi da xanh, địa phương đang triển khai dự án cánh đồng lớn cho cây bưởi theo hướng an toàn. Hợp tác xã cũng đang làm việc với nhiều doanh nghiệp, đối tác khác nhau với mục tiêu kết nối để đưa trái bưởi sạch Tà Lài vào siêu thị, tham gia được vào thị trường xuất khẩu.
 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá