Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Gần 200 triệu cành hoa Đà Lạt phục vụ thị trường Tết Nguyên đán
11:31 - 27/01/2023
Vụ hoa Tết năm nay, TP Đà Lạt xuống giống 850ha, tăng 100ha so với cùng kỳ năm 2021. Thành phố dự kiến cung ứng thị trường gần 200 triệu cành hoa các loại. 

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Đình Đề (ngụ phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang tập trung chăm sóc cho lứa hoa cúc mới xuống giống để đảm bảo nguồn hàng cung ứng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Gia đình ông Đề có tổng diện tích vườn khoảng 4.500m2, trong đó dành 1.500m2 để xuống giống các loại hoa cúc phục vụ Tết, còn lại sản xuất cho thị trường rằm tháng Giêng.
 
 
Ông Đề cho biết cải tạo đất và bắt tay vào sản xuất hoa vụ Tết từ ngày 18/9 âm lịch. Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, gia đình đã nhập giống cúc từ một công ty có uy tín ở Đà Lạt về trồng. Hiện nay hoa trên vườn sinh trưởng tốt, phát triển đồng đều, không bị sâu, bệnh hại, dự kiến sẽ cung ứng hoa cúc cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 25 tháng Chạp.

Vụ hoa Tết năm nay, toàn TP Đà Lạt xuống giống khoảng 850ha hoa các loại, tăng 100ha so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Minh Hậu

 
Tương tự, để đảm bảo thị trường Tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Huy (làng hoa Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt) cũng tổ chức xuống giống khoảng 2,5ha hoa cúc các loại. Cùng với đó, gia đình ông cũng xuống giống khoảng 500m2 hoa ly kép. Theo ông Huy, hoa cúc năm nay được các cơ sở, trung tâm giống sản xuất đều nên người dân có thể nhập bất cứ lúc nào để đảm bảo mùa vụ. Riêng hoa ly, đặc biệt là ly kép, người dân phải đặt và nhập hàng từ nước ngoài trước đó.
 
 
"Năm nay gia đình tôi nhập giống hoa ly kép từ Hà Lan với giá 32.000 đồng/củ. Để đảm bảo lứa hoa này nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, gia đình bắt đầu xuống giống từ tháng 9 âm lịch", ông Nguyễn Văn Huy nói và cho biết thêm, giống hoa ly kép năm nay có giá cao gấp 2 lần so với các loại ly thường. Vụ hoa Tết năm trước, hoa ly kép có giá 380.000 – 450.000 đồng/5 cành.
 
 
Theo người dân, giá các loại vật tư đầu vào như phân bón, thuốc BVTV và xăng, dầu, cây giống vụ hoa Tết năm nay đều tăng cao. Do vậy, việc đầu tư, sản xuất của nhiều hộ dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời tiết thuận lợi, cây phát triển mạnh và đặc biệt thị trường có nhiều khởi sắc nên các nhà vườn đều kỳ vọng đạt nguồn thu lớn. Ông Nguyễn Đình Đề thổ lộ: "Năm nay dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, thị trường ổn định trở lại nên chúng tôi hi vọng vụ hoa Tết cho lợi nhuận cao". 
 
 
Ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, Làng hoa Thái Phiên nói riêng, phường 12 nói chung xuống giống khoảng 114ha hoa các loại. Trong đó hoa ly chiếm khoảng 12ha, còn lại là hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, cẩm chướng, sen đá…
 
 
"Vụ hoa Tết năm nay thời tiết khá thuận lợi, lượng mưa giảm nên hoa phát triển tốt. Về giống hoa, năm nay địa bàn chủ động được các loại giống hoa cúc, đồng tiền, cầm chướng. Riêng hoa ly vẫn phải nhập khẩu củ giống từ các quốc gia như Chi Lê, Hà Lan, Trung Quốc và giá các giống hoa này cao hơn 10% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Về chất lượng giống hoa ly, qua theo dõi giám sát, củ giống năm nay khá tốt, không bị héo úa, không bị lụn như những năm trước", ông Đặng Bảo Vinh nói và cho biết thêm, mật độ trồng hoa ly hiện khoảng 30.000 cành/1.000m2. Tất cả các loại hoa của Làng hoa Thái Phiên hiện có thị trường tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Trung, miền Bắc và các tỉnh Tây Nguyên.  
 
 
Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, vụ hoa Tết năm nay, toàn Thành phố xuống giống khoảng 850ha, tăng 100ha so với cùng kỳ năm 2021. Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng Phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết: "Đà Lạt là một trong những vùng trồng hoa trọng điểm cung cấp cho thị trường cả nước. Dự kiến, lượng hoa Tết năm nay đạt khoảng gần 200 triệu cành, tăng so với cùng kỳ từ 12 – 15%. Các loại hoa chủ lực năm nay vẫn là hoa cúc, hoa hồng, hoa ly và một số loại khác như phong lan, địa lan…".
 
 
Cũng theo ông Nguyễn Đức Cứ, năm 2022, ngành nông nghiệp của Thành phố có được sự phát triển ổn định. Thu bình quân trong sản xuất nông nghiệp của Thành phố năm 2022 khoảng 470 triệu đồng/ha, riêng mô hình trồng hoa có nguồn thu trung bình từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng/ha.
 
Ông Nguyễn Đức Cứ chia sẻ: "Dù giá vật tư đầu vào, giá nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua nhưng dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định nên tình hình sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất hoa nói riêng của Đà Lạt có nhiều khởi sắc. Vừa qua, bà con nông dân sản xuất ổn định, đảm bảo nguồn thu để tái đầu tư và nâng cao năng lực sản xuất. Hi vọng thị trường Tết Nguyên đán năm nay ổn định để người dân gia tăng lợi nhuận".
 

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá