Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Vườn bên sông đẹp như phim, cây trái tốt tươi, có cây cảnh cổ thụ quý hiếm hơn 100 năm tuổi ở Phú Yên
10:26 - 29/06/2022
Đến thăm vườn mẫu nông thôn mới (NTM) của ông Nguyễn Ngọc Sơn ở thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), nhiều người cảm giác như lạc vào một khu du lịch đồng quê.

Khu vườn rộng 1,2ha nằm bên dòng sông Kỳ Lộ, quanh hàng rào trồng cây xanh, ngoài ra còn có tre và cây duối trên 100 năm tuổi… Đường nội vườn được thảm bê tông rộng rãi, sạch sẽ.


Vườn tạp thành vườn mẫu

Đến thăm khu vườn của ông Nguyễn Ngọc Sơn, ai nấy cũng tấm tắc khen vì vườn xanh mướt, trái sai lúc lỉu, thoáng đãng, sạch đẹp như khu du lịch. 
 

Khu vườn rộng 1,2ha bên sông Kỳ Lộ của ông Nguyễn Ngọc Sơn, thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) . Ông Sơn đang chăm sóc những cây mít trong vườn mẫu. Ảnh: LÊ TRÂM

Ông Sơn chia sẻ: Đầu năm 2021, khi địa phương có chủ trương xây dựng vườn mẫu NTM, gia đình tôi đã tích cực hưởng ứng. Để biến vườn tạp thành vườn mẫu, tôi không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, chỉnh trang lại khuôn viên vườn sao cho hợp lý và đẹp mắt.
 

Hiện khu vườn rộng hơn 1,2ha của ông Sơn có 0,7ha trồng cây ăn trái đã cho thu hoạch. Ông Sơn trồng 3 loại cây chính, trong đó mít chiếm 0,6ha, còn lại là cam và bưởi. Ông Sơn cho hay: Mít trồng trong vườn ra trái đẹp, to bằng thùng gánh nước, cân đầu cân đuôi. Còn bưởi thì tôi phải chống gậy cho cây vì trái sai, sợ gãy nhánh…
 

Bình quân mỗi năm, gia đình ông Sơn thu nhập từ vườn mẫu NTM này hơn 300 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với trồng lúa, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Vườn chỉ trồng cây ăn trái, không kết hợp chăn nuôi nên rất sạch sẽ. 
 

Xung quanh vườn ông Sơn trồng cây xanh bao quanh với chu vi 1.220m. Hàng rào trồng chủ yếu là tre nằm cạnh bờ sông, không chỉ ngăn cát bồi lấp khu vườn của ông Sơn, mà còn bảo vệ nhiều diện tích đất trồng hoa màu của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, ở đây có cây duối trên 100 năm tuổi, dáng cây rất đẹp.
 

Nói về kinh nghiệm phát triển kinh tế từ xây dựng vườn mẫu, ông Sơn chia sẻ: Muốn mang lại hiệu quả từ cây trồng, vật nuôi thì trước tiên phải hiểu đất thích hợp trồng cây gì, đồng thời hiểu thời tiết để chọn các loại cây, con giống phù hợp. Bên cạnh đó phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các đặc tính của cây trồng để có định hướng phát triển. Đây là đất gần bờ sông Kỳ Lộ, nên tôi chọn cây trồng phù hợp với đất cát pha…
 

Theo ông Sơn, xây dựng vườn mẫu không những mang đến thu nhập tốt quanh năm cho gia đình mà còn tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp.


Sản phẩm hoa quả sạch, an toàn

Ngoài hiểu đất, hiểu thời tiết, chọn giống cây phù hợp, gia đình ông Sơn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc cây ăn trái. Trong đó, áp dụng hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng với 221 béc phun trên 1,2ha; đa số sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong quá trình chăm sóc, hạn chế phân vô cơ, tạo ra sản phẩm sạch an toàn.
 

Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng thôn Tân Phú cho hay: Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Ban Phát triển đã chủ động phối hợp với Ban Công tác mặt trận thôn Tân Phú tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nâng cao nhận thức và thấy được tầm quan trọng trong việc xây dựng vườn mẫu NTM, không ỷ lại, trông chờ Nhà nước. 
 

Từ đó, gia đình ông Sơn cải tạo, chỉnh trang vườn theo quy hoạch, xây dựng thêm hệ thống tưới phun mưa tự động, đồng thời tạo lối đi trong vườn đạt các tiêu chí theo quy định. Khu vườn của ông Sơn đã được các cấp thẩm định, công nhận đạt chuẩn vườn mẫu NTM. 
 

Từ vườn mẫu NTM của ông Sơn, Ban Phát triển thôn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực chỉnh trang tường rào, cổng ngõ xung quanh nhà, triển khai thực hiện các tiêu chí vườn mẫu NTM trong những năm tiếp theo.
 

Cũng theo ông Thu, ông Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong mỗi hoạt động và cùng cấp ủy thôn vận động bà con làm theo. Nhờ vậy, những phần việc như làm đường giao thông, xóa bỏ vườn tạp, xây dựng các tuyến hàng rào xanh… đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
 

Tân Phú là 1 trong 5 thôn của xã Xuân Sơn Nam, với 253 hộ, người dân chủ yếu làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Từ thôn Tân Phú lên thôn Tân An, Tân Long, chúng tôi thấy rõ diện mạo khởi sắc nông thôn nơi đây. 
 

Đường bê tông trải dài. Những khu vườn trồng cây ăn trái không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định việc làm, cải thiện đời sống, mà còn tạo nên cảnh quan xanh mát, sạch đẹp.
 

Ông Hồ Văn Tá, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam cho biết thêm: “Từ vườn mẫu của ông Sơn, UBND xã tập trung vận động người dân xây dựng vườn mẫu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Địa phương khuyến khích chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, từ đó hình thành các vườn mẫu, đem lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân”.
 

Vườn mẫu NTM của ông Nguyễn Ngọc Sơn là vườn mẫu thứ ba của huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên). Trước đó, năm 2020, xã Đa Lộc có 2 vườn được công nhận vườn mẫu NTM. 
 

Đó là vườn của ông Võ Ngọc Sơn, thôn 2 và ông Trương Thái Hòa, thôn 3. Việc xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất của người dân, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá