Thứ sáu, 01/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: Trồng giống lúa ngắn ngày tưởng năng suất thấp, ai ngờ nông dân bội thu
10:06 - 01/09/2021
Nhờ áp dụng kịp thời các tiến bộ khoa học vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, bà con thôn Trần Xá, xã Nam Hưng (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đang rất phấn khởi vì chuẩn bị đón một vụ mùa bội thu sắp tới. 

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, hiện tại, lúa của thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đang độ vào chắc. 
 

Các bông lúa trên cả cánh đồng sai trĩu hạt và rất đồng đều, thân cây lúa khá mập và khỏe, lá xanh mướt. Theo tiến độ, khoảng 10 ngày nữa là bà con có thể thu hoạch và dự kiến đây sẽ một vụ mùa cho năng suất rất cao.

Cánh đồng lúa trồng giống GIa Lộc 37 tại thôn Trần Xá, Nam Hưng, Nam Sách, Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)


Được biết, giống lúa trên có tên là Gia Lộc 37 được bà con trồng với diện tích khoảng 15ha. Đây là giống lúa do Sở Khoa học và Nghiên cứu Hải Dương phát minh và hỗ trợ giống cho bà con nơi đây.  Gia Lộc 37 có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với một số giống lúa mà bà con nông dân ở đây đang trồng.
 

Đặc tính của giống lúa là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 92 - 95 ngày. Thân cây cứng, chống đỡ tốt, chịu thâm canh. Đặc biệt, giống lúa này chống chịu khá tốt với rầy nâu và đạo ôn hại lúa. Vừa ngắn ngày giúp bà con tăng khả năng xen canh tăng vụ, vừa chống chọi tốt với sâu bệnh, giống lúa này còn cho năng suất khá cao (khoảng 2 tạ -2,2 tạ/sào Bắc Bộ), hạt gạo rất thơm ngon và dẻo.
 

Ông Mạc Văn Khuy, phó trưởng thôn Trần Xá phấn khởi cho biết, giống lúa này rất hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở đây. Đây là vụ thứ 3 địa phương ông trồng, vụ nào lúa cũng đẹp và cho năng suất cao. Sâu bệnh ít, từ khi cấy đến lúc thu hoạch chỉ phải phun thuốc trừ sâu đúng một lần, vừa tiết kiệm chi phí cho bà con, vừa đỡ độc hại. Việc cấy mạ khay bằng máy cho năng suất lúa tốt, chi phí lại thấp.


Ông Mạc Văn Khuy, phó trưởng thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, Nam Sách, Hải Dương phấn khởi vì bà con quê ông sắp có vụ mùa bội thu.
 

"Lúc đầu nghe nói chỉ hơn 90 ngày được thu hoạch, bà con sợ không năng suất nên trồng ít. Sau vụ đầu tiên  thấy lúa tốt quá, gạo lại ngon thế là nhà nhà đều trồng. Rồi đến kỳ phun thuốc sâu, chúng tôi cũng được huyện và các cấp lãnh đạo quan tâm tài trợ thuốc và tài trợ máy bay không người lái phun trên cả diện rộng. So với các giống lúa trước đây gia đình tôi trồng, giống lúa Gia Lộc 37 cho năng suất cao hơn 40-50% (trước đây chỉ đạt 1,5 tạ/1 sào Bắc Bộ). Đặc biệt, với ưu điểm của lúa ngắn ngày, chúng tôi có thể trồng thêm hành sớm vào vụ đông", ông Khuy phấn khởi nói.
 

Ông Mạc Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chia sẻ với phóng viên về hiệu quả của mô hình trồng giống lúa Gia Lộc 37 kết hợp cơ giới hóa và dự định phát triển mô này trong tương lai.
 

Ông Mạc Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) cho biết, Gia Lộc 37 là giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội, vừa ngắn ngày, vừa năng suất, ít sâu bệnh.
 

Giống lúa Gia Lộc 37 kết hợp cấy máy và phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái giúp bà con chủ động về thời vụ, chi phí thấp và giải phóng lao động cho người dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid hiện nay. 
 

"Năm tới (2022) tôi sẽ triển khai cấy giống lúa mới này tới các xã trên địa bàn huyện theo mô hình như đã làm với thôn Trần Xá, xã Nam Hưng để giúp bà con nông dân trồng cấy hiệu quả hơn", ông Tuấn chia sẻ.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá