Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Nuôi con đã ăn ít lại còn không sống lâu, bán làm đặc sản thì cá cảnh hay dân nhậu đều thích
10:50 - 30/08/2021
Trồng cây gì, nuôi con gì để mang lại hiệu quả kinh tế luôn là trăn trở của nhiều gia đình nông dân. Để tìm lời giải cho câu hỏi này, gia đình chị Hà Thị Nghề ở thôn Ao Sen, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã đầu tư nuôi dế mèn cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Chị Nghề chia sẻ: "Gia đình bắt đầu nuôi dế mèn từ năm 2015. Ban đầu mục đích là để làm thức ăn cho loài động vật khác. Quá trình nuôi, chúng tôi nhận thấy dế dễ nuôi, vốn đầu tư ít trong khi nhu cầu thị trường ngày càng cao. Do đó, đã chuyển hướng sang nuôi loại côn trùng này nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Nuôi dế mang lại hiệu quả kinh tế cho các gia đình nông dân ở xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn (Yên Bái)

Theo chị, nuôi dế không tốn kém vì dế ăn ít, nguồn thức ăn dễ kiếm, chủ yếu là các loại rau như lá khoai lang, lá đu đủ, lá sắn, rau muống, dưa hấu, dưa leo...
 

Mỗi năm, gia đình chị Nghề nuôi 5 lứa dế, mỗi lứa xuất bán ra thị trường gần 2 tạ với giá trung bình 150 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu về hơn 100 triệu đồng tiền lãi/năm. 


Khách hàng của nhà chị không chỉ là người dân trong huyện, trong xã mà còn là các quán ăn, nhà hàng ẩm thực ở thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải, Khu du lịch Suối Giàng, Hà Nội. 
 

Để tiến tới hình thành tổ hợp tác, chuỗi liên kết chăn thả dế và đưa sản phẩm đến các thị trường lớn hơn, chị Nghề đã tận tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho một số hộ nông dân trong xã có nhu cầu nuôi dế. 
 

Chị Hà Thị Lứa, thôn Ao Sen chia sẻ: "Nuôi dế không tốn nhiều công và cũng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật. Chuồng nuôi có thể làm bằng xô, thau, khay, chậu… Hàng ngày, chỉ cần cho dế ăn, uống thức ăn sạch sẽ thì chúng sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Dế phát triển nhanh vào mùa hè, mỗi lứa chỉ kéo dài từ 40 - 45 ngày nên tháng nào gia đình cũng có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng”. Đến nay, xã Đồng Khê đã có 4 hộ nuôi dế bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá