Thứ sáu, 12/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Mướt mắt những cánh đồng sen mang lại nguồn thu mơ ước mùa dịch
11:10 - 21/07/2021
Những ngày này, người dân tổ dân phố 15 thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh lại ra đồng hái sen từ rất sớm hoặc chiều muộn để tránh nắng và kiếm thêm thu nhập.
Ông Nguyễn Hạc tranh thủ xuống ruộng hái đài sen về để tách hạt sau đó bán ra thị trường


Ban đầu chỉ là 1 hồ sen nhỏ, tuy nhiên, sau khi thử nghiệm thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt nên 40 hộ dân của tổ dân phố 15, thị trấn Thạch Hà đã quyết định chuyển đổi dần những diện tích ruộng sâu, trũng bị bỏ hoang lâu ngày sang trồng sen. Diện tích đầm sen kéo dài từ tổ dân phố 15 đến gần địa bàn xã Thạch Vĩnh ước tầm 15 ha. Với những nhà trồng theo diện đấu thầu tầm 6, 7 sào đến 1 ha, hoặc chia theo diện tích từng hộ gia đình.
 

Khoảng 6 năm trở lại nay, người dân bắt đầu đổ xô trồng sen ở ruộng để kiếm thêm thu nhập, đến nay đã cho thu nhập từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi vụ. Những năm trước sen bán rất được giá từ 40-45 ngàn/kg. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 do đó sen khó tiêu thụ hơn do các thương lái từ Sài Gòn, Hà Nội không về thu mua được. Mặc dù vậy, người dân vẫn bán được với mức giá từ 15-35 ngàn/kg tùy từng thời điểm.
 

Theo chị Lê Thị Thỏa trú tại Tổ dân phố 15, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Gia đình tôi trồng 5 sào sen, chị hái 1 mình một buổi sáng, 1 sào sen bóc, tách đài sen cho thành phẩm được tầm 1 yến hạt. Khi chính vụ, sen được hái về nhiều sẽ thuê các cụ ông, cụ bà lớn tuổi đến ngồi quây quần bóc, tách hạt sen. Mỗi buổi như vậy sẽ trả cho các cụ 50.000 đồng/cụ. Các cụ rất vui, thích vì công việc nhẹ nhàng lại có thêm đồng chi tiêu.
 

Cũng theo chị Thỏa: Với giống sen này người dân chủ yếu trồng lấy hạt, đài sen, tâm sen ngoài ra còn bán thêm hoa, búp cho khách chưng Rằm, mùng Một. Công việc hái sen cũng rất nhẹ nhàng, vui, tranh thủ thời gian lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.
 

Mùa Hạ, đầm sen rộng mênh mông, hương sen tỏa bát ngát, cảnh đẹp thơ mộng đã thu hút rất nhiều người đến chụp hình.    
 

Ông Nguyễn Hạc, trú tại tổ dân phố 15, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà cho biết: Gia đình tôi làm gần 1 sào sen, năm nay sen rất đẹp, hạt chắc, đều. Giá sen năm nay có thấp hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ dao động từ 15 - 35 ngàn/kg tùy thời điểm.
 

Ông Hạc chia sẻ thêm: Sen được trồng từ tháng 2, những năm trước khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 đã cho thu hoạch. Năm nay, sen vào vụ muộn hơn so với những năm trước, phải sang tháng 5 mới bắt đầu cho thu hoạch, nếu không có mưa lụt đến tháng 8 mới hết vụ.
 

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, sen mang lại nguồn thu vô cùng giá trị, giúp bà con ổn định đời sống vật chất và tạo công ăn việc làm thiết thực cho rất nhiều nhân công lao động trong những ngày nhàn rỗi.
 

Hiện tại, ngoài tiêu thụ sản phẩm theo cách truyền thống là mang ra chợ bán, nhập sỉ thì cách tiêu thụ qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo. Các diễn đàn với số lượng người theo dõi lớn như: “Chợ Hà Tĩnh”, “Việc làm Hà Tĩnh”... cũng được bà con ưu tiên lựa chọn và mang lại kết quả khá tốt.
 

Cùng hái sen trên đồng, bà Lê Thị Nhung, tổ dân phố 15, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà chia sẻ: “Sen lúc hái về được bóc tách ra thành phẩm hạt. Hạt sen có thể phơi khô nấu cháo, nhập cho các tiệm thuốc bắc hoặc dùng sen tươi để luộc ăn, nấu chè, đồ xôi… chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng.
 

Ông Nguyễn Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà cho biết: "Hiện, ở tổ dân phố 15 có hơn 15ha trồng sen. So với mọi năm thì năm nay giá hạt sen có giảm hơn mọi năm nhưng người dân vẫn bán được 15.000 đồng - 35.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm).
 

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây không ít khó khăn về giá cả và tiêu thụ cho người trồng sen, tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chỉ đạo, phổ biến cho nhân dân tiêu thụ sen linh động bằng nhiều cách khác nhau. Có lúc, vì khó khăn, người dân vẫn phải đi làm thêm nhiều việc khác để tăng thu nhập. Nhưng mùa Hạ đến, mùa sen nở, đối với người dân tổ dân phố 15, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, thu nhập từ trồng sen vẫn là chủ yếu".

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá