Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
TT-Huế: Trồng 1 thứ cây, nuôi 2 loài con ở trong 1 cái ao lớn, ông nông dân bất ngờ thu tiền tỷ
16:14 - 12/07/2021
Từ một ông chủ sở hữu 7ha rẫy trồng cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên, ông Trương Công Lời (60 tuổi, trú xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã bán rẫy về quê trồng sen, nuôi vịt trời, nuôi cá nước ngọt. Mô hình trang trại tổng hợp của ông đã đưa lại thu nhập tiền tỷ mỗi năm. 

Ông Lời cho biết, ông từng kiếm sống bằng nghề buôn bán, kinh doanh nhỏ, nhưng rồi sở thích làm nông đã khiến ông gắn bó với nghề nông. 

Trước năm 2012, ông là ông chủ sở hữu 7 héc ta rẫy trồng cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên. Thu nhập từ mô hình này khá ổn định, nhưng một lần về quê, thấy đất đai bị bỏ hoang nhiều, ông quyết định bán rẫy về quê lập nghiệp.
 

Ao trồng sen, nuôi vịt trời và nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Trương Công Lời. Ảnh: Văn Hòa

Nghe ông quyết định bán rẫy về quê, không ít người can ngăn, có người bảo ông bị "khùng" bởi vùng rú cát bạc màu ở Vinh Xuân không dễ để phát triển kinh tế. Nhiều người dân nơi đây phải bỏ quê mưu sinh xa xứ cũng vì đất đai nơi quê nhà quá cằn cỗi.
 

"Rú cát này vốn là đất hoang, nên để làm trang trại cần rất nhiều thời gian cải tạo. Vợ chồng tôi có thời điểm phải ăn ngủ hàng tháng trời nơi rú cát để đào xới, đắp đê, ngăn đập, đào hồ...Thời gian đầu phải làm sạch đất và cỏ dại, khử độc cho nước. Dù vất vả nhưng nghĩ đến cảnh xứ người không có đất làm còn xứ mình thì đất bỏ hoang hóa, vợ chồng tôi quết làm đến cùng", ông Lời kể.
 

Sau thời gian dài cải tạo đất, đào hồ, đầu năm 2014, ông Lời tiến hành trồng sen, nuôi cá, nuôi vịt trời, nuôi bò với số vốn bỏ ra ban đầu là 500-600 triệu đồng. Nói về việc lý do vợ ông ông xây dựng mô hình kinh tế này, Lời cho hay, việc nuôi nhiều loại vật nuôi cùng một lúc giúp tiết kiệm được diện tích đất, tận dụng tối đa tài nguyên, nuôi cá thì tận dụng nguồn nước để trồng sen và nuôi vịt.
 

Những năm qua, trang trại của ông Lời nuôi đàn vịt trời lên đến 4.000-5.000 con. Ý tưởng nuôi vịt trời của ông bắt nguồn từ một chuyến tham quan ở tỉnh Bắc Giang. Thời gian đầu vợ chồng ông đưa gần 200 con vịt trời giống về nuôi. 
 

Sau đó, nhận thấy việc nuôi vịt từ nguồn giống bên ngoài kém hiểu quả, ông quyết định nuôi vịt mẹ, tự ấp trứng lấy con giống. Việc nuôi vịt trời bằng con giống tự tạo đã đưa lại hiểu quả kinh tế cao, mỗi tháng vợ chồng ông thu về khoảng 40- 50 triệu đồng.
 

Anh Trương Công Ý (con trai ông Lời) cho biết thêm: "Trung bình mỗi tháng sẽ có 4 lứa vịt giống từ 400 con vịt mẹ. Trong quá trình nuôi vịt trời cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ. Vịt con được tiêm vaccine lúc vịt được 2 tuần tuổi và một tháng tuổi. Thời gian để xuất bán một lứa vịt trời khoảng từ 3 đến 3 tháng rưỡi, mỗi tháng có thể xuất bán vịt khoảng 6 lần. Hiện nay đầu ra sản phẩm vịt trời của trang trại là các thương lái, khách sạn, nhà hàng ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị…".
 

Ngoài nguồn thu chính từ vịt trời, trang trại của ông Lời còn thu về khoản tiền lớn từ việc trồng sen, nuôi cá nước ngọt, nuôi bò sinh sản, nuôi gà… Với sen thì mỗi năm thu hoạch vào khoảng tháng 7 và tháng 8, số tiền thu được khoảng 400-500 trăm triệu đồng.
 

Ông Lời cho biết, hiện trung bình mỗi năm ông thu từ 1,5 đến 2 tỷ đồng từ mô hình trang trại của mình. Sau khi trừ các chi phí vốn, nhân công, gia đình ông đạt lợi nhuận khoảng từ 500-600 triệu đồng.
 

Ông Lời bộc bạch: "Thành công của gia đình tôi đến từ việc chịu khó chịu khổ và dám nghĩ dám làm. Tôi từng bị gọi là "người khùng" khi bán rẫy ở Tây Nguyên về quê đầu tư làm kinh tế trên rú cát hoang hóa, cằn cỗi. Giờ thì nhiều người khi biết hiệu quả kinh tế của gia đình tôi đều nể phục".
 

Năm 2020, ông Lời được Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương khi là một trong những gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020 ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá