Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hoạt động Hội quán giúp thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
11:05 - 03/06/2021
Nông Tân Hội quán (xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được thành lập ngày 3/2/2018, với 41 thành viên.

Do có nhiều hoạt động ý nghĩa, Hội quán đã giúp nhiều hội viên dần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.
 

Thăm mô hình cây xoài nhà tôi

Trước khi thành lập Nông Tân Hội quán, người dân xã Tân Hội Trung chủ yếu trồng lúa (506ha), trồng màu (313ha). Do giá lúa, hoa màu không ổn định, năng suất giảm, thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh thường xuyên gây hại,... lợi nhuận không cao, một số nông dân có diện tích 0,3 - 0,5ha không đáp ứng được cuộc sống phải cho thuê, chuyển nhượng để tìm ngành nghề khác mưu sinh.
 

Từ khi thành lập Hội quán, qua những lần sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, xử lý cho cây xoài ra hoa trái vụ, trồng mít siêu sớm, qua đó giúp các thành viên áp dụng có hiệu quả hơn và mang lại thu nhập khá hơn. Các thành viên Hội quán nhận thấy trồng lúa hiệu quả không cao, nên vận động nhau, liên kết cải tạo vườn tạp, chuyển từ đất lúa, đất màu sang làm vườn trồng mới các loại giống xoài, mít có hiệu quả kinh tế như: Hòa Lộc, Cát Chu, Đài Loan, mít siêu sớm.
 

Khi mới thành lập, Hội quán có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 839ha, trong đó có 506ha lúa,  313ha hoa màu,  20ha trồng cây ăn trái thì nay có trên 150ha vườn. Nhà vườn tiếp tục cải tạo vườn và tuyên truyền vận động nhiều hộ dân chuyển đổi từ trồng  lúa, màu sang làm vườn, ước được khoảng 6,5ha…
 

Ngoài việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc, xử lý cho ra hoa, ra trái, Ban Chủ nhiệm còn liên kết với các vựa trái cây trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ xoài, bảo đảm đầu ra ổn định cho các thành viên Hội quán; phối hợp mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng xoài, mít và xử lý ra hoa nghịch mùa cho các thành viên học tập bổ sung kiến thức.
 

Qua quá trình học tập trao đổi kinh nghiệm, nhiều hội viên đã thực hiện kỹ thuật xử lý cho xoài, mít ra hoa, cho trái và thu hoạch đúng quy trình sản phẩm sạch. Tháng 7/2020, Hội quán có được sản phẩm xoài và mít đưa vào siêu thị tiêu thụ, nâng cao uy tín hoạt động của Hội quán.
 

Ông Võ Thanh Vân, sinh 1954, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long (Thanh Bình) chia sẻ: Là Chủ nhiệm Nông Tân Hội quán, tôi luôn nghiên cứu tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, cách làm mang hiệu quả để trao đổi, chia sẻ kỹ thuật mới trong sản xuất với hội viên; đồng thời cập nhật thông tin về thị trường tiêu thụ nông sản thời hội nhập để khuyến cáo hội viên. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, chúng tôi còn quan tâm, chia sẻ với nhau về niềm vui, nỗi buồn,... Định hướng hoạt động Hội quán theo phương châm tự nguyện, tự quản, tự quyết định công việc, cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng.
 

Thời gian tới, Hội quán sẽ duy trì nề nếp chế độ sinh hoạt định kỳ tạo sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ thông tin lẫn nhau trong sản xuất và liên kết - tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho các sản phẩm có đầu ra ổn định; nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp thông tin về thị trường để nâng cao trình độ, kiến thức cho thành viên; giữ mối liên hệ mật thiết và tranh thủ sự hỗ trợ của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội quán, nắm tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của thành viên; phát triển các loại hình hợp tác, liên kết hiệu quả hơn nhằm giúp hội viên thay đổi dần tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và tự tạo ra mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh.
 

Bên cạnh đó, hội quán còn vận động các thành viên và người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là gương mẫu trong việc giải phóng mặt bằng, hiến đất, vật kiến trúc làm đường giao thông nông thôn, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật để làm đẹp cảnh quang và môi trường sống…, góp phần cho địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá