Thứ sáu, 01/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi thứ gà đen từ lông đến nội tạng, vừa ăn vừa làm thuốc, người Mông ở Lũng Cú làm giàu nhanh
11:10 - 24/05/2021
Mới vào nghề gần 3 năm nhưng đến nay anh Vàng Gỉ Tuyến đã là chủ một trại chăn nuôi con đặc sản nổi tiếng ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Hiện, trang trại của gia đình anh Tuyến đang nuôi khoảng trên dưới 500 con gà đặc sản, trong đó chủ yếu là gà xương đen. "Gà xương đen là giống bà bản địa có thịt, da, mào và xương đều có mầu đen đậm.
 

Thịt gà săn chắc, thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp. Trứng gà xương đen rất giàu dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài làm thực phẩm, xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian", anh Tuyến chia sẻ.
 

Anh Tuyến cho biết, giống gà xương đen Lũng Cú đã xuất hiện tại mảnh đất này từ rất lâu và luôn là loài gà đặc sản được khách tìm mua nhiều. Khi anh sinh ra đã được nghe bố mẹ kể về loại gà đen này. Mặc dù, giống gà đen này có đủ các loại màu: Đen, vàng, xám, trắng... nhưng khác biệt ở chỗ là dù lông màu gì thì khi làm thịt ra gà đều có thịt đen và xương đen.....
 

Gà xương đen chỉ nặng khoảng 1,2-1,5 kg/con. Loài gà đặc sản này được bà con người Mông ở Lũng Cú nuôi bán hoang dã nên gà bay rất giỏi.
 

Anh Tuyến cho biết, giống gà xương, thịt, lông, chân, mào đều đen có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở vùng cao Lũng Cú

Cách cột cờ Lũng Cú vài trăm mét, trại chăn nuôi con đặc sản của anh Tuyến nằm dưới chân núi, quanh chuồng trại có cây xanh, không gian rất rộng, thoáng mát giúp việc chăn nuôi của gia đình anh càng thuận lợi hơn.
 

"Từ khi chăn nuôi đến giờ đàn gà, vịt của gia đình tôi không những không bị dịch bệnh mà vật nuôi còn khỏe mạnh và cho chất lượng thịt thơm ngon hơn", anh Tuyến khẳng định.
 

Theo anh Tuyến, chủ yếu sản phẩm gà, vịt đặc sản tại trại của anh dành để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước với giá từ 120.000 đồng đến 160.000 đồng/kg, tùy thời điểm.
 

 "Thời điểm trước khi có đại dịch Covid-19, trại nuôi nhiều gà và luôn đắt khách. Tính ra, có tháng chúng tôi thu nhập hàng chục triệu đồng", anh Tuyến tiết lộ.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá