Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng giống khoai tây tên nghe rất Tây, nông dân ở đây cứ ung dung mà đút túi 7-9 triệu/sào
11:05 - 25/03/2021
Trên địa bàn huyện Nga Sơn – Thanh Hóa, những người nông dân đang vui mừng thu hoạch khoai tây vụ Xuân. Tuy ảnh hưởng dịch Covid 19 nhưng khoai tây được giá và năng suất cao. 

Vụ xuân năm nay, huyện Nga Sơn tiến hành gieo trồng khoảng gần 200ha khoai tây, trong đó có 160 ha thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm, tập trung chủ yếu ở các xã Nga Thành, Nga An, Nga Giáp,…

Khoai tây tại Nga Sơn được trồng theo hai vụ: vụ chính thu hoạch trước tết để phục vụ cho bà con ăn tết. Vụ đông xuân thu hoạch cho các công ty hay các thương lái đến mua. Với cách trồng này sẽ tránh được việc dồn lượng lớn khoai tây gây nên mất giá bán.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Toàn – xã Nga Thành (Nga Sơn) phấn khởi chia sẻ: "Năm nay, gia đình ông trồng 5 sào khoai tây, mỗi sào đạt năng suất từ 8 tạ đến 1,2 tấn / sào. So với những năm trước chỉ đạt từ 2 – 5 tạ/sào thì năm nay khoai tây vừa năng suất, vừa đảm bảo được đầu ra".

Tại xã Nga Thành, đa số các hộ đều trồng khoai tây trên các diện tích đất vườn, chủ yếu là các giống khoai tây Atlantic. Với giá thu mua ổn định nên 1 sào khoai tây, người dân có thể bỏ túi 7 – 9 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Điều – Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: " Vụ đông xuân năm nay, xã Nga Thành gieo trồng khoảng hơn 10ha, năng suất đạt khoảng 10 tấn /ha, đạt gấp đôi so với mọi năm. Mang về thu nhập cho nông dân thu nhập gần 100 triệu đồng/ha".

Khoai tây được các công ty mua tại ruộng, không phải vận chuyển, giảm thiểu chi phí đi lại cho người dân

Bà Tươi (Nga Sơn) – vừa là người trồng, vừa là thương lái tiêu thụ. Cầm những củ khoai tây to, bà phấn khởi chia sẻ: "Năm nay, khoai tây được mùa, được giá. Từ đầu mùa, gia đình nhà cô đã thu mua được mấy chục tấn khoai tây. Không chỉ thu mua các hộ trong huyện, gia đình cô cũng mua ở các huyện như: Hậu Lộc và các huyện lân cận. Do tìm được liên kết với các doanh nghiệp nên giá cả cũng cao hơn so với các công ty".

Cô Tươi cho biết: giá khoai tây bán xô cả củ to cho công ty dao động từ 7,5 nghìn – 8 nghìn đồng/kg. Nếu chọn củ to bán riêng thì đạt 10 nghìn – 12 nghìn đồng/kg.

Không chỉ đối với khoai tây, hầu hết các loại cây trồng trên địa bàn Nga Sơn đều liên sản xuất với các doanh nghệp, các hợp tác xã, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đây là hướng đi cho sự phát triển hàng hóa, tái cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp bền vững.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá