Thứ hai, 30/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tam Anh Bắc hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới
14:57 - 18/05/2020
Đến nay, xã Tam Anh Bắc hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Dự kiến, đến giữa tháng 6/2020, tỉnh Quảng Nam tiến hành thẩm định để công nhận xã này đạt chuẩn NTM.
Xã Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, hướng tới công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 6/2020. Ảnh: Lê Khánh.

Cố gắng vượt bậc

Theo lộ trình của huyện Núi Thành cũng như tỉnh Quảng Nam, thì xã Tam Anh Bắc được xác định đạt chuẩn NTM sau năm 2020.

Tuy nhiên, với những cố gắng của chính quyền và nhân dân địa phương, xã này đã được bổ sung vào danh sách sẽ được công nhận đạt chuẩn sớm hơn dự kiến.

Tam Anh Bắc vốn là xã được chia tách từ tháng 8/2005. Tính từ thời điểm chia tách, có thể nói về cơ sở hạ tầng của xã chỉ là con số 0. Bắt đầu từ đó, được sự quan tâm của chính quyền từ tỉnh đến huyện và sự đồng lòng, đóng góp của quần chúng nhân dân, diện mạo của xã đã thay đổi lên từng ngày.

Ông Nguyễn Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc cho biết, bắt đầu từ lúc thành lập xã, chính quyền địa phương đã xác định việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, trong đó khâu quy hoạch được địa phương đặc biệt chú trọng.

Tam Anh Bắc đã quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi đồng bộ và bê tông hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông, phục vụ đi lại và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

“Cán bộ và nhân dân xã nhà luôn tin tưởng, đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Kết hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo và sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị trong xã, tạo điều kiện thuận lợi để xã sớm hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM đã đề ra”, ông Lý nói.

 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến giữa năm 2019, Tam Anh Bắc đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM, và các tiêu chí còn lại là Cơ sở vật chất văn hóa (số 6), Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (số 7), Tổ chức sản xuất (số 13), Văn hóa (số 16) và Môi trường (17) cũng đang từng bước hoàn thành.

Về đích sớm

Trước thành quả phát triển vượt bậc của Tam Anh Bắc, qua giữa năm 2019, tỉnh Quảng Nam đã quyết định đưa địa phương này vào danh sách bổ sung sẽ được công nhận đạt chuẩn trong năm 2020.

Kể từ thời điểm đưa vào danh sách bổ sung, đến nay sau gần 1 năm xã Tam Anh Bắc đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí xây dựng NTM. Vừa qua, xã đã làm hồ sơ đề nghị xét duyệt xã NTM gửi lên huyện Núi Thành để huyện tiến hành khảo sát, công nhận.

Sắp tới Tam Anh Bắc sẽ trình hồ sơ lên tỉnh Quảng Nam để tỉnh này thẩm định. Theo dự kiến thì vào khoảng giữa tháng 6/2020, Tam Anh Bắc sẽ trở thành xã đạt chuẩn NTM tiếp theo của huyện Núi Thành.

Theo ông Lý, công tác xây dựng NTM với rất nhiều tiêu chí và chỉ tiêu cần có kinh phí để thực hiện. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước thì sự đóng góp của nhân dân là rất quan trọng. Trong những năm qua, để tránh việc tạo gánh nặng cho nhân dân về các khoản đóng góp, xã đã tổ chức vận động nguồn xã hội hóa từ những người con xa quê thành đạt để xây dựng quê hương.

“Nhờ đó mà các tiêu chí NTM của xã đã nhanh chóng hoàn tất. Có thể kể đến các công trình được thực hiện từ nguồn xã hội hóa như, trồng hoa trước trụ sở, xây dựng khu hoạt động thể dục thể thao, khu vui chơi của trẻ em; nhà sinh hoạt người cao tuổi; 300m đường giao thông nông thôn; 4 tuyến điện thắp sáng đường quê dài 2,5km…”, ông Lý cho biết.

“Sắp tới, chúng tôi rất mong muốn Ban chỉ đạo Xây dựng NTM huyện Núi Thành tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ xã lập hồ sơ minh chứng các tiêu chí. Đồng thời nghiên cứu phát triển sản xuất, đào tạo nghề, tìm hướng gia tăng thu nhập và hỗ trợ giảm nghèo cho bà con. Bên cạnh đó, sau khi xã đạt chuẩn NTM, chúng tôi cũng đề nghị UBND và các phòng ban liên quan của huyện tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục nâng chuẩn các tiêu chí NTM trong những năm tiếp theo”, ông Nguyễn Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc.


Lê Khánh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá