Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huy động sức dân bằng công nghệ 4.0
10:20 - 30/10/2019
Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0, mạng xã hội đã trở thành công cụ để thông tin, liên lạc, kết nối cộng đồng.
 

Nắm bắt lợi thế của mạng facebook, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã biến nó thành công cụ hữu ích trong việc huy động sự đóng góp từ con em xa quê, biến “thế giới ảo” thành những hành động thật để xây dựng quê hương.

Thời gian gần đây, ngoài công tác chuyên môn, chị Dương Thị Cúc, cán bộ văn hóa thông tin xã Tân Thủy có thêm nhiệm vụ hàng ngày “chếch” tin nhắn, comment trên trang facebook “Tân Thủy – miền quê cách mạng”. Chị còn viết bài kêu gọi sự hợp sức của người dân, nhất là con em xa quê hương để thu hút nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương.

 Hình thành từ tháng 8/2018, trang facebook đã trở thành cầu nối giữa chính quyền, mặt trận, các đoàn thể với người dân, tạo bước chuyển biến mới trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM.  Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: “Chúng tôi viết thư kêu gọi, thông qua các cuộc họp dân, các hội đồng hương con em Tân Thủy khắp mọi miền Tổ quốc và thông qua trang facebook để chung sức, đóng góp, hợp lực xây dựng quê hương”.

Cuộc vận động lớn đầu tiên được xã Tân Thủy phát động trên facebook là công tác khuyến học, khuyến tài. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều phần quà, sự đóng góp từ khắp nơi gửi về, trong đó có nhiều con em đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài. Trong đêm Liên hoan Tiếng hát khuyến học, xã đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ 193 triệu đồng, 15 suất học bổng và 5 chiếc xe đạp.

Sau khi ra đời, trang facebook đã có gần 1.000 thành viên. Nhiều bài viết, video, hình ảnh về quá trình xây dựng quê hương nhanh chóng được lan truyền, cùng với đó là thư ngỏ, lời kêu gọi, vận động vốn xã hội hóa thực hiện một số công trình phần việc cụ thể, được các thành viên, nhất là người ở xa phấn khởi đón nhận.

Bằng cách này, xã đã huy động được 1,5 tỷ đồng, trong đó con em xa quê đóng góp gần 1 tỷ đồng để xây dựng 15 cổng chào, 3 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá mini, tu sửa, nâng cấp, xây dựng được 3 nhà văn hóa thôn. Diện mạo của một “miền quê đáng sống” đang từng bước được hoàn thiện. Toàn bộ quá trình kêu gọi, tổng hợp, sử dụng nguồn vốn đóng góp đều được minh bạch, công khai trên facebook để người dân có thể giám sát. Từ đó, người dân thêm tin tưởng, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương.

Đặc biệt, mới đây lần đầu tiên, xã Tân Thủy sắm được đò bơi nhờ đóng góp của con em xa quê. Lễ hạ thủy đò bơi, quá trình luyện tập được phát trực tiếp trên trang facebook, thu hút hàng nghìn lượt xem. Sự cổ vũ nhiệt tình đã góp phần giúp đò bơi non trẻ của xã Tân Thủy giành giải Nhất, hạng A tại Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2019. Tân Thủy đã huy động được gần 1,1 tỷ đồng phục vụ Lễ hội 2/9 và gần 100 triệu đồng thưởng nóng cho các trai bơi.

AN PHƯƠNG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá