Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đối thoại trực tuyến xây dựng nông thôn mới
08:08 - 11/09/2019
Qua 2 giờ đối thoại, đã có 28 ý kiến của người dân, doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh TT - Huế và các sở, ngành có liên quan tập trung giải đáp.

Nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng được triển khai.

Cánh đầu mẫu lớn SX giống lúa chất lượng tại TT - Huế.

UBND tỉnh TT- Huế vừa tổ chức đối thoại trực tuyến trao đổi và tháo gỡ xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành NN. Tham dư  có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT và ông Nguyễn Quang Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Thông tin tại buổi đối thoại, ông Hồ Vang cho biết, thực hiện tái cơ cấu ngành NN tỉnh TT- Huế giai đoạn 2016-2020, hộ nghèo, cận nghèo thực hiện dự án phát triển sản xuất thuộc chương trình NTM và chương trình giảm nghèo bền vững được hỗ trợ mua giống cây trồng, vật nuôi với mức hỗ trợ giống tối đa 80% và không quá 12 triệu đồng/hộ/mô hình; hỗ trợ vật tư tối đa 70% và không quá 12 triệu đồng/hộ/mô hình. Hộ không phải hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ tương ứng với mức hỗ trợ không quá 7 triệu đồng/hộ/mô hình.

Tỉnh TT- Huế đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất NN công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Dự án đầu tư cơ sở sản xuất NN công nghệ cao được hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng công trình và mua sắm thiết bị; dự án đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được hỗ trợ từ 80 triệu đến 1 tỷ đồng tùy theo quy mô, công suất giết mổ. Dự án đầu tư cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá đánh bắt xa bờ được hỗ trợ từ 250 - 500 triệu đồng. Hỗ trợ đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước đến hàng rào dự án (các dự án chưa có các hạng mục này).

Tỉnh đã huy động được một nguồn lực khá lớn với 11.100 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, hạ tầng nông thôn đã được tăng cường đầu tư. Trong 9 năm (2010-2019), xây dựng mới và nâng cấp hàng trăm công trình, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn tỉnh năm 2018 đạt 31,4 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2,5 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 7,25%, giảm hơn 50% so với năm 2010.Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn nhất là vấn đề nguồn kinh phí.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cho rằng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước và tỉnh TT- Huế xác định đây là trí chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, đã thực hiện chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác với người dân để sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực NN-NT. Ngành NN địa phương cũng đã hình một số mô hình chuyên canh, có năng suất, chất lượng cao.

Theo ông Phương, thực hiện đề án tái cơ cấu, ngành NN tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm NN hàng hóa chủ lực gắn với khai thác lợi thế so sánh theo 3 vùng sinh thái, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển các sản phẩm NN hàng hóa chủ lực, nâng cao giá trị gia tăng...

"Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan nỗ lực khắc phục những bất cập, những tồn tại mà người dân, doanh nghiệp đã nêu lên tại buổi đối thoại. Đồng thời, ông Phương cũng kỳ vọng, ngành NN tỉnh sẽ có những bước tiến mới trong thời gian tới...", ông Nguyễn Văn Phương.
 
TIẾN THÀNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá