Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khung cảnh như khu nghỉ dưỡng ở xã đầu tiên đạt nông thôn kiểu mẫu ở Quảng Ninh
08:02 - 09/08/2019
Xã Việt Dân, thị xã Đông Triều là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn Nông thôn kiểu mẫu với hàng loạt tiêu chí nâng cao để tạo ra một diện mạo yên bình, tươi đẹp cho vùng quê này.
 
'Nông thôn kiểu mẫu' hay đầy đủ là 'Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020' là các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định và đáp ứng các tiêu chí bổ sung trong Quyết định 691 của Thủ tướng, ban hành tháng 8/2018. Xã Việt Dân là địa phương đầu tiên được công nhận đạt chuẩn này ở tình Quảng Ninh. 
Sau khi trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, thị xã Đông Triều tiếp tục tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Quảng Ninh chọn 3 xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trong tỉnh. 
Theo ông Đỗ Đình Thế, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Việt Dân, thu nhập đầu người năm 2018 của địa phương đạt 55,8 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2 lần so với thời điểm 2015, khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 
Việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được thị xã Đông Triều thống nhất cách làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên; bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi đến xã nông thôn mới kiểu mẫu; lấy thôn, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Tất cả các nhà đều được đánh số, đường đi có biển báo, chỉ dẫn đầy đủ. 
Thị xã vận động các hộ xây dựng vườn mẫu gắn với hộ mẫu, chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tạp, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp. Trong ảnh là cơ ngơi của một gia đình có 21 năm theo nghề trồng na.  
Xã Việt Dân nói riêng và 2 xã điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nói chung của Đông Triều đã tập trung đẩy mạnh các phong trào “5 không, 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngày chủ nhật xanh”. 
Từ đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cộng đồng, khẳng định vai trò chủ thể của người dân chủ động, tích cực trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Giấy khen chủ gia đình đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2018 ở xã Việt Dân. 
Các gia đình trong xã làm giàu từ nghề nông. Đa số các gia đình đều có diện tích trồng cây lớn, chuyên canh về na dai hoặc kết hợp thêm một số cây ăn quả khác. 
Một gia đình kiểu mẫu của xã đang trong mùa thu hoạch na. 
Vườn chuối xen canh thanh long của một gia đình kiểu mẫu ở xã Việt Dân, thị xã Đông Triều.
Cánh đồng thanh long rộng lớn của gia đình.
Cũng đang vào mùa thu hoạch quả. 
Toàn bộ đường giao thông trong xã được nâng cấp sửa chữa hoàn thiện, đường liên thôn rộng tới 7m, đường trong xóm mở rộng 5m đều được bê tông hóa. 
Hai bên đường được trồng cây xanh các loại; cơ sở y tế và các trường giáo dục mầm non, tiểu học đều đạt chuẩn quốc gia (riêng giáo dục đạt chuẩn cấp độ 2). Để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong toàn thị xã, trong 3 năm (2016-2018), Đông Triều đã huy động hơn 1.800 tỷ đồng đầu tư các hạng mục công trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, nguồn huy động từ xã hội hóa hơn 800 tỷ đồng (cao nhất tỉnh). 
Trong đó bao gồm các hoạt động hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng tuyến đường mẫu, vườn mẫu và hộ mẫu, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, khu. Trong ảnh là bãi xe công cộng của thôn, là nơi người dân có thể đỗ ô tô, dựng xe máy khi cần thiết. 
Hiện nay, thị xã Đông Triều đã có gần 90 km đường giao thông nông thôn, 18 km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp được cứng hóa. 100% các xã đạt chuẩn về hệ thống điện và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; trồng mới, tạo được gần 16km hàng rào bằng cây xanh, hoa các loại... 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và đảm bảo bền vững. 
Các công trình chợ nông thôn đều được quy hoạch đạt chuẩn, thu hút đầu tư bằng nguồn lực xã hội hóa; trên 98% số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định. 
Trong số các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiễu mẫu yêu cầu có mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu, thu hút từ 60% trở lên số người dân thường trú tại xã tham gia. Mỗi thôn, bản, ấp có ít nhất 1 đội hoặc 1 câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ hoạt động thường xuyên, hiệu quả. 
Nhà văn hóa cũ của thôn Khê Thượng xây dựng năm 1999 và nhà văn hóa mới xây dựng năm 2017. 
Nhà văn hóa thôn Khê Thượng kết hợp với sân khấu cho các hoạt động cộng đồng của thôn. 

TÙNG ĐINH-VĂN VIỆT
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá