Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia Bình thay đổi từng ngày
08:04 - 16/08/2019
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã có những bước tiến nổi bật trong việc tạo lập, chuyển đổi các mô hình SX, tạo diện mạo mới trong bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Hệ thống đường làng, xã, liên xã tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Ảnh: Diệp Trương/TTXVN.

Gia Bình có 5.477 ha đất canh tác, trong đó đất trồng lúa 4.300ha, đất trồng rau màu 850ha. Từ năm 2011, huyện đã triển khai dồn điền đổi thửa và quy hoạch ổn định các vùng SX lúa hàng hoá tập trung với quy mô từ 5-20 ha/vùng, SX 2 vụ lúa/năm. Nhờ vậy đất nông nghiệp đã được quy hoạch thành vùng tập trung, tạo thuận lợi cho việc cơ giới hoá và xây dựng các mô hình SX hàng hoá, tạo thêm nguồn lực xây dựng NTM.

Toàn huyện có 77 HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX, hầu hết đều cân đối được thu chi và có lãi, doanh thu bình quân 1 HTX là 775,5 triệu đồng/năm, lãi bình quân 1 HTX là 18,5 triệu đồng/năm. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, hàng năm huyện đã hỗ trợ các DN, HTX, hộ nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT, áp dụng cơ giới hoá các khâu SX.

Chương trình phát triển chăn nuôi trang trại xa khu dân cư đã hình thành 03 trang trại lớn với quy mô hàng trăm lợn nái, hàng nghìn lợn thương phẩm. Đó là mô hình của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hải Ninh trên diện tích 4ha, với 300 lợn nái, 2.000 lợn thịt, mỗi tháng xuất từ 30- 35 tấn lợn thịt, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 công nhân. HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đông Bình nuôi gia công lợn thịt cho Tập đoàn DABACO, quy mô 2 ha tại xã Vạn Ninh, với 800 con lợn/lứa (2,5 lứa/năm), tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động...

Đến nay, Gia Bình đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người 45,9 triệu đồng/năm. Những nỗ lực trong xây dựng NTM đã được ghi nhận, và ngày 22/5/2019 vừa qua, Gia Bình đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

DUY CẢNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá