Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Khám phá “lò” sản xuất hạt giống lớn nhất Tây Nguyên
10:09 - 11/07/2019
Với quy mô khu nghiên cứu, lai tạo rộng 8.500 m2, chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là “lò” sản xuất hạt giống lớn nhất khu vực Tây Nguyên, cung cấp các loại hạt giống rau quả, lúa, bắp lai… cho toàn khu vực.
Nhà ươm trồng giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118 của SSC tại Lâm Hà


Chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà được thành lập từ tháng 10/1993, tọa lạc tại thôn Tân Lập, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây đang ươm tạo các loại giống cây trồng đang gây “sốt” trên thị trường như giống lúa Hương Châu 6; dưa hấu không hạt rồng đỏ 118; bắp lai F1… để cung ứng theo nhu cầu của người nông dân khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ.

 

Trong diện tích 8.500 m2 khu nghiên cứu lai tạo, trung tâm dành hẳn diện tích 2.800 m2 chỉ để trồng cây bố mẹ giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118.

Kỹ sư Trương Thị Hoa, cử nhân công nghệ sinh học, chịu trách nhiệm chính trong việc ươm tạo giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118, cho biết: “Ở mỗi dây dưa giống, chúng tôi sẽ chọn ra một trái mới ra ở dạng nụ, cách mặt đất từ 15-20 cm, lấy mũ nhựa chụp kín lại để tránh trái này được thụ phấn không thuần. Sáng hôm sau, sẽ lấy hoa từ cây giống dưa đực để mang đến thụ phấn cho trái mới, sau đó bọc lại bằng túi giấy để trái phát triển. Những trái không làm đúng quy trình, bị thụ phấn trước (tự đậu) thì sẽ bị ngắt bỏ để đảm bảo giống dưa hấu được thuần”.

 

Cũng theo chị Hoa: “Mỗi cây mẹ sau khi thụ trái thành công sẽ chỉ duy trì một trái duy nhất cho đến lúc thu hoạch. Những trái non ra sau sẽ bị ngắt bỏ để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng nuôi trái dưa giống, cho ra hạt giống chất lượng. Sau khi thụ phấn và đậu trái từ 30-35 ngày, sẽ tiến hành thu hoạch để lấy hạt giống thế hệ F1”.

 

 

 

Tuy nhiên, cũng tùy theo thời tiết (trời lạnh) mà có khi quá trình gieo hạt và thu hoạch hạt giống dưa hấu có thể kéo dài lên tới 100 ngày.

Ngoài sản xuất hạt giống dưa hấu, Chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà còn sản xuất giống lúa xác nhận Hương Châu 6 đang gây “sốt” trên thị trường lúa giống; cùng các loại hạt giống rau quả, bắp lai F1…

 

Ông Dương Nguyễn Thanh Nam, đại diện chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà, cho biết, mỗi năm chi nhánh cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 kg hạt giống rau, ớt… thế hệ F1; khoảng 600 - 800 tấn bắp lai F1; khoảng 500 - 800 tấn giống lúa thuần; từ 10 - 15 tấn hạt giống rau bi các loại… Các loại hạt giống này được sản xuất trong 2 vụ (tháng 6 và tháng 10) hàng năm.

“Riêng giống lúa xác nhận Hương Châu 6, đây là giống lúa mới (năng suất 7-8 tấn/ha) đang được đông đảo nông dân trồng lúa khắp cả nước ưa thích nên chi nhánh đang sản xuất đại trà giống lúa này với quy mô 30ha để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con trong vụ đông xuân tới”, ông Nam chia sẻ.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá