Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Về đích sớm, nhưng không dừng lại
08:20 - 10/07/2019
Hiện nay, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chỉ còn 2 xã. Số xã trước đây đã lên phường. Bởi vậy đăng ký xây dựng nông thôn mới (NTM) của TP Vĩnh Yên, chỉ có 2 xã Định Trung và Thanh Trù.

Thanh Trù đã đạt chuẩn và về đích NTM từ năm 2014. Từ đó đến nay, Thanh Trù không chỉ duy trì mà còn liên tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM…

Các tuyến đường ở xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được thảm nhựa và bê tông hóa.

Thanh Trù là một xã thuần nông. Đã vậy đất đai ít, manh mún. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn và đời sống của người dân còn ở mức thấp. Để xây dựng NTM, khó khăn lớn nhất của Thanh Trù là vốn.

Theo cơ chế hiện nay, số vốn huy động theo tỷ lệ 40% ngân sách Nhà nước, 30% tín dụng ngân hàng, 20% do các doanh nghiệp đóng góp, 10% do dân.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp trên địa bàn ít, nhỏ lẻ, nên việc huy động từ các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó khối lượng công việc cần phải thực hiện để hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM rất lớn. Công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình gặp không ít trở ngại do một số người dân chưa thực sự hiểu về mục tiêu của chương trình.

Tuy vậy, thời gian vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Trù đã đoàn kết, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, tận dụng có hiệu quả các lợi thế ở địa phương để phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, huy động mạnh mẽ các nguồn lực tập trung, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh, các vấn đề bức xúc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ vậy, việc thực hiện các tiêu chí NTM được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao và dứt điểm từng tiêu chí. Thanh Trù đã sớm đạt cả 19/19 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí cơ bản đạt sớm là giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, thu nhập…

Nhờ làm tốt công tác phát triển SX nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ, tỷ lệ lao động có việc làm trong các nhà máy, công ty, doanh nghiệp tăng, nguồn thu từ tiền công, tiền lương tang cao…Do đó, mức thu nhập bình quân đầu người của xã tang mạnh.

Hiện nay xã đã hình thành sự liên kết các nhóm hộ chuyên SX các loại rau củ quả quanh năm cung ứng cho các nhà hàng, trường học, làm tiền đề cho phát triển nông nghiệp đô thị. Một số mô hình trồng rau hữu cơ, trồng rau củ, quả theo hướng an toàn đã áp dụng bước đầu, thu được hiệu quả tốt.

Nhiều hộ ứng dụng KHKT trong SX nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập như tổ chức SX, luân canh rau, xen ghép các vụ rau với nhau, giữa các loại rau ngắn ngày, dài ngày, chính vụ, trái vụ, tạo ra 4 – 5 vụ/năm, cho thu nhập trên 110 triệu đồng/ha/năm, mở ra hướng mới cho phát triển cây rau quả thời gian tới.

Xây dựng NTM là phong trào triển khai nhiều nội dung, tiêu chí liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và sự chung sức ủng hộ của người dân. Tuy vậy, sự phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, ban chỉ đạo xã còn lúng túng trong việc thực hiện và duy trì các tiêu chí. Công tác tuyên truyền về phong trào xây dựng NTM còn chưa sâu, chưa rộng, chưa đi đúng trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt là công tác vận động, thuyết phục cộng đồng dân cư cùng tham gia chưa đạt hiệu quả như mong đợi.

Để duy trì đạt chuẩn 19/19 tiêu chí về NTM, trong đó phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1,0%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100%, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, về an toàn thực phẩm, duy trì xã đạt chuẩn về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đảm bảo về quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Ban chỉ đạo chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Thanh Trù giai đoạn 2017 – 2020 luôn coi việc duy trì thực hiện 19 tiêu chí NTM trên địa bàn xã, là một trong những nhiệm vụ chính trị, kinh tế quan trọng hàng đầu, cần được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2018, thu nhập bình quân của Thanh Trù đã đạt 41,5 triệu đồng/người/năm. Thanh Trù đặt ra đích phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân phải đạt mức từ 50 đến 55 triệu đồng/người/năm.

ĐỖ BẢO CHÂU
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá