Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Một điển hình xây dựng nông thôn mới
08:19 - 04/07/2019
Triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, với những cách làm hay, mô hình sáng tạo.

Một trong những cá nhân đó là ông Nguyễn Duy Viên, Phó Bí thư Đảng bộ bộ phận, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, xã An Ninh.

Ông Nguyễn Duy Viên (ngoài cùng bên trái) được UBND huyện Quảng Ninh khen thưởng.

Gặp ông Viên vào một buổi chiều khi chúng tôi đang thực hiện phóng sự: “Quảng Ninh mở rộng diện tích gieo sạ lúa HT” tại cánh đồng thôn Thống Nhất, trong lúc ông đang thăm đồng, kiểm tra việc điều tiết nguồn nước tưới phục vụ bà con xã viên chăm sóc, tỉa dặm lúa HT, ông Viên cho biết, nếu như xã An Ninh là vựa lúa của huyện Quảng Ninh thì Thống Nhất luôn là đơn vị dẫn đầu xã về năng suất, sản lượng lúa thu hoạch.

Để có được điều đó, HĐQT HTX luôn đặt lợi ích của xã viên lên hàng đầu thông qua việc cung ứng đẩy đủ, đảm bảo chất lượng, số lượng các dịch vụ nông nghiệp, nhất là hàng năm, HTX luôn chú trọng đầu tư quy hoạch đồng ruộng để chủ động trong SX. Các cánh đồng thôn Thống Nhất nói riêng, và xã An Ninh nói chung đều được quy hoạch bài bản, đồng ruộng có hệ thống đê bao khoanh vùng, kênh mương nội đồng kiên cố hóa, đường giao thông thuận lợi, xe ô tô có thể đi đến các chân ruộng, bà con yên tâm SX.

Trên cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, ông Viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND xã An Ninh trong kế hoạch SX hàng năm, nhất là cơ cấu bộ giống, lịch thời vụ và việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào SX, trồng lúa theo phương thâm canh cải tiến SRI, vì vậy năng suất lúa ở Thống Nhất đạt rất cao, vụ ĐX bình quân đạt 75 tạ/ha, vụ HT đạt 60 tạ/ha. Đặc biệt, ông Viên đã chỉ đạo bà con mở rộng diện tích lúa hè thu lên 150 ha, tăng 80 ha so với 2015, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống bà con.

Xác định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” là cuộc vận động lớn, mang tính toàn diện nhằm đưa lại lợi ích thiết thực cho người dân, với chức trách nhiệm vụ được giao, ông Viên đã cùng tập thể cấp ủy tổ chức tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của cấp trên về xây dựng NTM gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng trong thôn; đồng thời cụ thể hóa thành các chương trình hành động trong nghị quyết của Đảng bộ bộ phận để triển khai thực hiện.

Ông cho biết thêm: “Trên tinh thần phát huy nội lực là chính, tranh thủ các nguồn vốn công trợ và xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, Ban công tác mặt trận thôn Thống Nhất đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng. Thực tế trong quá trình vận động, chúng tôi cũng đã gặp khó khăn, vẫn còn một số gia đình không thông suốt vì liên quan đến lợi ích kinh tế nên thiếu hợp tác. Ban công tác mặt trận đã phải tuyên truyền nhiều lần và đến tận gia đình để gặp gỡ, trao đổi, vận động…”.

Bằng cách làm đó, trong những năm qua, ông Nguyễn Duy Viên đã tham mưu cho Đảng bộ xây dựng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội gắn với thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.

Và đến nay, thôn Thống Nhất đã xây dựng được một số công trình nổi bật như hệ thống cấp nước sinh hoạt trị giá 1,4 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ đóng góp 3,5 triệu đồng; trụ sở và sân phơi của HTX trị giá 1,8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại là qũy của HTX và bà con góp; đặc biệt là người dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng để kiến thiết đồng ruộng phục vụ SX trị giá trên 3 tỷ đồng…

Hiện nay, ông Nguyễn Duy Viên cùng với tập thể cấp ủy, chính quyền và HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất đang tập trung xây dựng mô hình HTX kiểu mới theo hướng bền vững gắn với xây dựng NTM ở địa phương.

HÀ NGỌC KHANG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá