Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chiềng Sơn: Dân tăng nguồn thu nhập, không ít hộ xây nhà lầu
15:23 - 27/06/2019
Với sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hiệu quả, xã Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã cán đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2017. Thời gian qua, địa phương này đang tập trung các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.
Nhiều nhà cao tầng của người dân mọc lên tại Trung tâm xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu.


Chiềng Sơn là xã biên giới, vùng 2 của huyện Mộc Châu có diện tích tự nhiên hơn 9.000 ha, trong đó có hơn 8.500 ha đất nông nghiệp; xã có 24 bản, tiểu khu, 2.225 hộ, hơn 8.555 nhân khẩu, 7 dân tộc sinh sống. Đến với xã Chiềng Sơn hôm nay có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn đã thay đổi, những dãy nhà cao tầng đẹp khang trang mọc lên ở 2 vệ đường trung tâm xã, đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Thanh Hoằng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu cho biết: Năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Việc hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM là cả một chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu của cả chính quyền và bà con nhân dân trong xã, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ quyết liệt của huyện. 

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, chúng tôi áp dụng giải pháp như: Đổi mới và xây dựng hình thức sản xuất có hiệu quả, thành lập thêm hợp tác xã, đồng thời khuyến khích các mô hình sản xuất ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên gắn với bảo vệ môi trường. Ngoài ra chúng tôi còn chuyển đổi 300ha diện tích trồng ngô sang trồng cây ăn quả, hiện trên toàn xã có 900ha cây ăn quả. Nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập cao từ các mô hình mới.

 

Thời gian qua xã Chiềng Sơn luôn phát huy và gìn giữ các tiêu chỉ đã đạt được.  Ban chỉ đạo cử cán bộ xã phụ trách các vấn đề được phân công, phối hợp với các bí thư chi bộ bản, trường bản tuyên truyền vận động người dân quét dọn vệ sinh đường sá, trồng hoa bên đường, chỉnh sang nhà cửa...; trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, sạch đẹp; đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 32 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3,96%.

 

Anh Nguyễn Văn Quản, tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn cho hay: Nhờ có chương trình xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước đầu tư, chúng tôi đã có đường sá đi lại rộng và đẹp, có điện nước, nhà văn hóa để sinh hoạt. Tận dụng đường sá được mở rộng và bê tông hóa, gia đình tôi đã trồng chanh leo, bưởi, xoài trên nương để phát triển kinh tế, mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng, cuộc sống ngày càng khấm khá.

 

Tuy nhiên, không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Theo đó, đối với các tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã tập trung thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi; đổi mới, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp…

Đối với nhóm tiêu chí có liên quan đến cơ sở vật chất, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch xây dựng NTM được phê duyệt. Nhờ đó, sau 2 năm về đích, xã Chiềng Sơn vẫn giữ được danh hiệu xã NTM và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

 

Theo Phan Thanh Hoằng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn: Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi của xây dựng NTM đượ chúng tôi hết sức quan tâm. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, chúng tôi đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Những năm gần đây, xã đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn, trồng cây ăn quả, chanh leo, đặc biệt phát triển mạnh về kinh tế trang trại, kinh tế vườn. Hiện trên địa bàn xã có 4 HTX sản xuất kinh doanh và hoạt động có hiệu quả. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã ngày càng khang trang sạch đẹp, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá