Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Vùng quê bừng sáng những con đường hoa
16:28 - 03/05/2019
Chạm đích NTM từ năm 2015, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn (Bình Định) đang tiếp tục đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020.

Ngay sau khi Nhơn Phúc phát động “Toàn dân tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu”, tại khu dân cư kiểu mẫu An Thái 2 đã hình thành những tuyến đường hoa với những chậu hoa giấy, làm bừng sáng 1 vùng quê.

Góc đường An Thái ở trung tâm xã Nhơn Phúc được trưng đầy hoa giấy.

Sau hơn 1 năm vận động, tuyến đường hoa tại khu dân cư kiểu mẫu An Thái 2 thuộc xã Nhơn Phúc đã có 220 chậu hoa giấy tô điểm cho 220 căn nhà của những hộ dân ở đây. Chị Dương Thị Kim Nhất, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết, chương trình này do Đảng ủy xã phát động, Hội Phụ nữ xã đảm nhận công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Để hình thành những tuyến đường hoa, xã chi tiền mua cây, người dân góp mỗi hộ 200.000đ để mua chậu.

Theo nhiều người dân ở khu phố An Thái 2, khi cán bộ phụ nữ xã đi vận động, nhiều người còn trù trừ chưa tham gia. Sau khi thực hiện, tuyến đường hoa dần hình thành, diện mạo của khu dân cư sạch đẹp hơn. Hiệu quả trông thấy, vậy là các hộ dân đồng loạt hưởng ứng nhiệt tình.

“Từ khi hình thành những tuyến đường hoa, khách ở xa về thăm Nhơn Phúc ai đi qua An Thái cũng trầm trồ khen ngợi. Hàng ngày, các hộ dân chăm chỉ tưới, chăm sóc nên các cây hoa giấy phát triển rất tốt. Sắp tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục triển khai xây dựng đường hoa trên toàn thôn An Thái, tổng cộng có trên 500 cây hoa giấy nữa”, chị Nhất cho hay.

Sau khi phát động phong trào “Toàn dân xây dựng NTM kiểu mẫu”, từ năm 2018 đến nay, xã Nhơn Phúc đã đầu tư mở rộng, nâng cấp 7 tuyến đường trung tâm xã với chiều dài 1.350m, mặt đường rộng từ 9 - 14m với trên 2,2 tỉ đồng. Đến nay, các tuyến đường trên đã hoàn thành, được lát gạch vỉa hè với kinh phí 720 triệu đồng. Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp 114 triệu đồng, mỗi hộ dân đóng góp 2 triệu đồng, các hộ có xe tải kinh doanh đóng góp 3 triệu đồng.

Trong tháng 2/2019, xã Nhơn Phúc đã mở rộng tuyến đường liên huyện ĐT636, trục đường chính của xã có chiều dài khoảng 800m theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Để mở rộng tuyến đường này, các hộ dân hai bên đường đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, hiên nhà, không cần đền bù và thống nhất đóng góp thêm tiền để ốp lát vỉa hè, nâng cao thẩm mỹ cho tuyến đường.

Phụ nữ xã Nhơn Phúc siêng năng chăm sóc nên những chậu hoa giấy phát triển rất tốt.

Ông Nguyễn Hữu Thọ (60 tuổi), chủ 1 quán cà phê bình dân nằm ven tuyến đường ĐT636, chia sẻ: “Trước khi thực hiện việc mở rộng tuyến đường Đảng ủy, UBND xã tổ chức họp lấy ý kiến của người dân công khai. Hiểu được nên người dân đều đồng tình ủng hộ. Việc mở rộng tuyến đường này rất thuận tiện, thúc đẩy giao thương buôn bán nên ai cũng đóng góp công sức của mình vì việc chung”.

Theo ông Mai Xuân Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phúc, nhờ giữa chính quyền và người dân có tiếng nói chung nên các công tác, chương trình tại xã Nhơn Phúc đều được triển khai rất nhanh. Nhờ đó, thời gian gần đây, diện mạo nông thôn của Nhơn Phúc ngày càng đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao.

“TX An Nhơn đã triển khai kế hoạch xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, trong đó, xã Nhơn Phúc là một điển hình. Để nhân rộng mô hình khu dân cư kiểu mẫu mà xã Nhơn Phúc đã xây dựng thành công, trong năm 2019 này, tất cả các xã đã đạt chuẩn phải tiến hành xây dựng mỗi xã ít nhất 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu, một khu dân cư tại trung tâm xã và một khu dân cư do xã lựa chọn”, ông Đặng Vĩnh Sơn, Chủ tịch UBND TX An Nhơn.

DƯƠNG LAM
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá