Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chiềng Châu: Phát triển kinh tế gắn với giữ chuẩn nông thôn mới
15:25 - 12/04/2019
Xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, là một trong những xã điểm của tỉnh Hòa Bình trong xây dựng nông thôn mới (NTM)...
Trụ sở xã Chiềng Châu được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.


Thời gian qua, với nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ và phát huy những thành tựu đã đạt được, xã Chiềng Châu đã góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Để gìn giữ những thành quả đã đạt được, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM đến từng cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức, như: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, các pa nô, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu, lồng ghép tại các hội nghị để tuyên truyền các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM do Trung ương, tỉnh, huyện ban hành. 

Trong những năm qua, UBND xã Chiềng Châu đã tập trung lãnh đạo các xóm, hợp tác xã, động viên bà con nhân dân luôn khắc phục khó khăn để gieo trồng cây lương thực và hoa màu, đặc biệt quan tâm đến tăng năng suất nhằm tạo ra nhiều sản phẩm trên cùng diện tích canh tác.

 

Hàng năm, xã Chiềng Châu gieo cấy được 222,7 ha lúa, sản lượng thóc đạt 1.447,5 tấn/năm. Các loại cây hoa màu khác như sắn, rau, đậu... gieo trồng đều đạt chỉ tiêu trong kế hoạch xã đặt ra. Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, trang trại nhỏ trong các hộ gia đình có chiều hướng gia tăng cao, so với thời điểm trước chưa đạt chuẩn nông thôn mới.

Về lâm nghiệp, Chiềng Châu khoanh nuôi bảo vệ rừng đạt 1.240ha; chỉ đạo các xóm làm tốt công tác quản lý, tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trong mùa khô, ổn định độ che phủ rừng đạt 73,53%. Tổ chức kiểm tra thực địa, rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, kiểm tra rà soát thông tin của các cơ sở sản xuất, chế biến, sửa chữa, làm đồ gỗ, mộc.

 

Ông Ngần Văn Phúc, bản Nà Só, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, cho biết: Nhờ chương trình xây dựng NTM mà người dân chúng tôi có đường sá đi lại thuận tiện, trời mưa không còn lo lắng sình lầy như trước nữa. Từ khi có đường nông thôn được mở rộng và bê tông hóa, các thương lái vào tận bản thu mua nông sản của người dân. Nhờ vậy mà chúng tôi bán được giá cao hơn, không còn chịu cảnh bị ép giá nữa.

 

 Xã Chiềng Châu có điểm du lịch, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và khai thác khoáng sản, do đó chất thải và khí thải là vấn đề được Đảng ủy, HĐND và UBND xã quan tâm vận động, giám sát nhân dân và các doanh nghiệp thực hiện thu gom, xử lý rác thải. Trên địa bàn có khu thu gom rác thải, xử lý rác thải tại hộ gia đình, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát mức độ ô nhiễm của các cơ sở sản xuất để kịp thời xử lý, giữ vững tiêu chí môi trường.

 

Trao đổi với PV, ông Khá Minh Tuấn, Chủ tịch xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, cho biết : Năm 2009 xã đã quyết định thành lập Hợp tác xã dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch xã Chiềng Châu. Qua 10 năm thực hiện mô hình HTX, doanh thu của HTX đã tăng từ 400 triệu năm 2009 lên 3 tỷ năm 2018, thu nhập bình quân của xã viên HTX đạt trên 4 triệu đồng/người/ năm.

Từ mô hình HTX thổ cẩm, xã Chiềng Châu đã khuyến khích các hộ nhân dân trong xã và đặc biệt là hộ dệt thổ cẩm tại Bản Lác đã khôi phục và giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại địa phương, gìn giữ nghề dệt truyền thống, góp phần vào phát triển du lịch cộng đồng gắn với chương trình phát triển xây dựng nông thôn mới hiện nay.

 

Hiện nay, Chiềng Châu có 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Số lớp và nhóm lớp bình quân mỗi năm là 24 nhóm lớp, số học sinh bình quân mỗi năm đạt trên 600 em. Ba trường mầm non, tiểu học và THCS đều được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Công tác khám và điều trị dự phòng cho nhân dân ở Chiềng Châu ngày càng được nâng cao, số bệnh nhân được khám và điều trị dự phòng năm sau cao hơn năm trước; bình quân hàng năm có trên 4.000 người được khám và chữa bệnh dự phòng. Xã được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020.

 

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được xã quan tâm duy trì và phát triển. Số đội văn nghệ quần chúng là 15 đội, 5 đội bóng chuyền nam, 5 đội bóng chuyền nữ, tham gia đầy đủ các hội thi do cấp trên tổ chức.

Thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo nên phong trào thi đua lan rộng đến người dân ở địa phương. Tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa/bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT 100%; Tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT đạt 70%.

Đường ngõ xóm, xóm sạch và không lội vào mùa mưa ở Chiềng Châu đạt 100%. Đường trụ chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,75%.

 

Ông Khá Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, cho biết: Chúng tôi xác định chương trình xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, xã đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Theo ông Tuấn, xã xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên, phân cấp, quản lý, cụ thể, rõ ràng, không để tình trạng né tránh và tập trung lãnh đạo với phương châm “dễ làm trước khó làm sau” không nóng vội, càng không để mất cơ hội.

 

“Xã huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, khai thác các nguồn thu tại địa phương “Lấy sức dân để lo cho dân” tạo nguồn vốn đầu tư, tu sửa kết cấu hạ tầng và các công trình phúc lợi công cộng thuộc nhóm không có hỗ trợ của nhà nước.

Đồng thời, luôn phát huy tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh, uốn nắn những lệch lạc tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân, bảo vệ và gìn giữ các các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM, gắn với phát triển KT-XH của xã.” -ông Khá Minh Tuấn thông tin thêm.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá