Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Hải tập trung xây dựng nông thôn mới
08:41 - 10/04/2019
“Kinh tế của huyện Kiên Hải đang có tốc độ phát triển nhanh, thu nhập bình quân đầu người khá cao, đạt khoảng 70 triệu đồng/người/năm, tuy nhiên chưa bền vững.
Một góc đảo Hòn Tre, trung tâm huyện đảo Kiên Hải

Du lịch tăng trưởng mạnh, quý 1/2019 đón trên 70.500 lượt khách du lịch, nhưng dịch vụ còn nghèo nàn, chỉ thích hợp cho du lịch thăm quan, khám phá, chứ chưa thích hợp cho nghỉ dưỡng”.

Đó là những thông tin được ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải thông tin tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Buổi họp báo do UBND huyện Kiên Hải phối hợp với Sở TT-TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, tổ chức sáng 2/4 tại xã đảo Hòn Tre, trung tâm hành chính của huyện.

Kinh tế biển và du lịch biển đảo là nguồn thu nhập chính của cư dân huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là 1 trong 2 huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Toàn huyện có 23 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo có dân sinh sống, với 4 xã là: Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du. “Năm 2018, Lại Sơn được chính thức công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Huyện đang tập trung chỉ đạo xã Hòn Tre phấn đấu thực hiện và đạt các tiêu chí NTM năm 2019, An Sơn cơ bản đạt xã NTM và Nam Du đạt thêm từ 2-3 tiêu chí”, ông Sơn cho biết.

Là huyện đảo, với 4 xã nằm biệt lập với nhau nên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện có những đặc thù và khó khăn riêng. Toàn huyện có gần 2.460 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó đất rừng phòng hộ là 1.286,6 ha, chiếm 52,3% diện tích. Do đó, quỹ đất dành trong phát triển rất hạn hẹp. “Vì theo quy định huyện nay, muốn chuyển đổi 1 ha đất rừng sang đất khác phải trồng thay thế 1 ha rừng mới. Nhưng đảo lấy đâu ra đất mà trồng để được chuyển đổi”, Chủ tịch huyện Kiên Hải nêu khó khăn.

Ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, phát biểu tại buổi họp báo

Ngoài ra, Kiên Hải còn gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề bảo vệ, nhất là xử lý rác thải sinh hoạt, hiện một số xã vẫn phải tập trung đổ tạm ven biển để đốt. Điện sinh hoạt dù 4 xã đã có 24/24, nhưng nguồn cung lúc cao điểm còn thiếu so với nhu cầu, nhất là 2 xã đang phải phát bằng máy tại chỗ. Huyện cũng xảy ra tình trạng khan hiếm nước ngọt phục vụ sinh hoạt, nhất là vào cao điểm những tháng mùa khô. 

Kinh tế biển và du lịch khám phá biển, đảo là nguồn thu chính của huyện. Tổng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 5.343 tỷ đồng, trong đó nông – lâm - thủy sản đạt 3.039 tỷ đồng, thu hút 271.433 lượt khách du lịch, doanh thu trên 434 tỷ đồng. Với những tiềm năng và điều kiện hiện có, Kiên Hải có lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù để thu hút du khách, có khả năng mở rộng liên kết vùng để hình thành các tour, tuyến du lịch quan trọng của tỉnh.

Đ.T.CHÁNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá