Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng Hòa: Mạnh dạn đổi mới sản xuất, hộ nghèo giảm nhanh
09:21 - 28/03/2019
Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Ứng Hòa (Hà Nội) đã và đang có những chuyển biến tích cực. Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thu nhập người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt.
Trồng rau an toàn trong nhà lưới mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX Nông nghiệp Vĩnh Thượng.


Đầu tư trồng rau công nghệ cao

Năm 2016, được sự hỗ trợ của huyện Ứng Hòa, HTX Nông nghiệp Vĩnh Thượng ở xã Sơn Công đã triển khai thí điểm trồng 5ha rau an toàn (RAT). Nhờ sử dụng phân bón sinh học, mô hình trồng RAT sinh trưởng, phát triển tốt, giảm sâu bệnh, cho giá trị kinh tế cao hơn trồng rau thông thường 40 triệu đồng/ha.

Thấy vậy, HTX đã mở rộng diện tích sản xuất lên 27ha và được Sở NNPTNT Hà Nội chứng nhận là vùng đủ điều kiện sản xuất RAT.

 

Sau 7 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Ứng Hòa đã có 19/28 xã về đích đúng lộ trình. Tính riêng giai đoạn 2016-2018, huyện Ứng Hòa có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2019, huyện phấn đấu có thêm ít nhất 5 xã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM.

Cùng với phát triển vùng chuyên canh RAT gắn với tiêu thụ sản phẩm, HTX Nông nghiệp Vĩnh Thượng còn mạnh dạn xây dựng 5.000m2 trồng rau trong nhà kính, với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng (trong đó huyện hỗ trợ 70%, xã viên đóng góp 30%). Mô hình được thiết kế hiện đại, đồng bộ với giàn tưới nước, phun sương tự động, sử dụng hoàn toàn phân bón sinh học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Vĩnh Thượng Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, HTX đã hình thành nhóm sản xuất với 4 hộ cùng hợp tác, phân khu trồng thử nghiệm giống dưa chuột Israel, dưa lưới F1 Kim hoàng hậu, các loại rau cải, cà chua…

Hiện, rau quả trong nhà kính đã cho thu hoạch và được HTX Nông sản An Việt thu mua với giá ổn định. Trung bình mỗi ngày, HTX Nông nghiệp Vĩnh Thượng xuất bán ra thị trường Hà Nội và các trường mầm non trên địa bàn huyện 10 tấn rau các loại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn chia sẻ, để tạo chuyển biến trong xây dựng NTM, Ứng Hòa đã ưu tiên hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu. Điển hình như: Vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại xã Hòa Phú, rau an toàn tại xã Sơn Công, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản “sông trong ao” ở các xã Trầm Lộng, Liên Bạt; hình thành các HTX dịch vụ như: HTX An Việt (xã Liên Bạt) chuyên thu mua rau, củ, quả; HTX Đoàn Kết chuyên thu mua lúa, gạo cho xã viên… Nhờ có liên kết này, sản xuất ổn định hơn, thu nhập của bà con cũng cao hơn.

Hộ nghèo giảm mạnh

Cùng với phát triển kinh tế, đời sống nông dân trên địa bàn Ứng Hòa cũng từng bước được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân năm 2018 đạt 37,1 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, nhất là các đối tượng chính sách và người nghèo.

Trên địa bàn huyện không còn nhà dột nát, 100% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 32% số dân được sử dụng nước sạch, trên 85% số dân tham gia bảo hiểm y tế… Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường nông thôn được duy trì thường xuyên với tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày đạt trên 95%.

Để các xã còn lại về đích đúng lộ trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, thời gian tới huyện sẽ tập trung chỉ đạo và tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM.

Để nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, tạo chuyển biến trong xây dựng NTM, huyện sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, chất lượng cao gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa và chuỗi liên kết thủy sản…

Huyện cũng tăng cường xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá