Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông thôn mới Bắc Kạn, một chàng nông dân trẻ hiến 4000m2 đất làm đường nông thôn mới, xin thoát nghèo
16:11 - 17/03/2023
Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, đất canh tác ít, nhưng Triệu Tòn Lai (trú tại bản Sáp, xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) vẫn quyết định hiến 4.000m2 đất để làm đường nông thôn và kênh mương, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có lên bản Sáp (xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn), chứng kiến cái khó, cái nghèo của người dân nơi đây, mới càng thấy cảm phục Triệu Tòn Lai, chàng trai người Dao đã hiến 4000m2 đất làm đường nông thôn mới dù đất canh tác của gia đình không nhiều, điều kiện gia đình cũng không khấm khá là mấy.
 

Bản Sáp (xã Xuân La) có 45 hộ dân thì có đến 20 hộ thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân cái nghèo ở bản Sáp chủ yếu do thiếu đất canh tác, lao động địa phương phải túa đi khắp nơi làm thuê kiếm sống.


Được sự quan tâm của Nhà nước, hệ thống giao thông, điện lưới quốc gia đến nay đã về đến thôn bản. Để làm được điều đó, công không nhỏ thuộc về những hộ dân sẵn sàng hiến đất làm đường, trong đó phải kể đến trường hợp của Triệu Tòn Lai.

 

Nhờ chung tay hiến đất làm đường nông thôn mới, hạ tầng giao thông tại bản Sáp đã được cải thiện, nhà cửa cũng khang trang hơn trước. Ảnh: Lam Chi

Triệu Tòn Lai sinh năm 1993, cái tuổi đang độ chín, chững chạc và trưởng thành. Tuy ở nông thôn miền núi nhưng Lai chỉ có 2.000m2 đất ruộng, 1ha rừng trồng cây mỡ - nguồn thu chính của gia đình 6 nhân khẩu trước đó. Lai bảo, nếu chỉ trông chờ vào làm nông thì không đủ trang trải cuộc sống nên Lai phải đi làm thuê khắp nơi để kiếm tiềm.


Là người lam làm, chịu thương chịu khó, đâu có việc là Lai lại đến xin làm thuê, trong tỉnh đi nhiều mà ngoài tỉnh cũng không ít. Những ngày làm thuê, Lai nghiệm ra một điều, muốn thoát nghèo thì phải có đường giao thông để thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa xuống huyện và ngược lại.

 

Với suy nghĩ đó, khi có chủ trương xây dựng tuyến đường liên thôn, dù thiếu đất canh tác, Lai bàn bạc với gia đình quyết định hiến 4.000m2 đất phục vụ cho việc làm đường vận xuất, đường nông thôn mới. Cùng với đó, gia đình Triệu Tòn Lai còn hiến thêm đất để làm kênh mương phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng của bản.
 

Không chỉ gia đình Triệu Tòn Lai mà cả chục hộ trong bản Sáp cũng đồng lòng chia sẻ với thôn xóm trong việc hiến đất làm đường. Đất canh tác ít nên Triệu Tòn Lai quyết định làm thêm nghề thu mua lợn để mổ, bán ở phố huyện. Lai bảo, giờ đường sá tốt rồi, việc thu mua lợn về nhà thịt cũng thuận tiện hơn. 


"Trung bình mỗi ngày thu mua được từ 4-5 con lợn để nhốt chuồng mổ dần, có thời điểm ngày mua đến cả chục con. Mỗi con thịt ra trung bình cũng lãi được 500.000 – 700.000 đồng" - Lai chia sẻ. 


Nhờ lam làm, gia đình Triệu Tòn Lai đã dành dụm mua sắm được những vật dụng như xe máy, máy xay xát, tivi, tủ lạnh…


Cuối năm 2022, trong khi không ít nơi người ta vẫn muốn mình thuộc diện hộ nghèo để được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chàng trai Triệu Tòn Lai lại bàn bạc với gia đình và cương quyết xin thoát diện hộ nghèo.


Khi nói về việc xin thoát nghèo, Triệu Tòn Lai cười bảo: "Ra ngoài, mình được tận mắt thấy nhiều người cũng như mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Mình còn trẻ, có sức lao động và thu nhập cũng ổn định thì xin thoát nghèo thôi. Nếu so với mặt bằng chung, gia đình mình cũng không phải quá khó khăn. Dự định năm nay mình sẽ xây ngôi nhà mới và đầu tư nhiều hơn cho công việc".


Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Xuân La cho biết, gia đình Triệu Tòn Lai dù còn nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, đất canh tác không nhiều nhưng khi Nhà nước đầu tư mở đường gia đình đã xung phong hiến 4.000m2 đất.


"Lai là thanh niên trẻ, dám nghĩ, dám làm, không trông chờ, ỉ lại vào việc hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo nên đã xin ra khỏi hộ nghèo. Đây là một tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương"- Chủ tịch UBND xã Xuân La nhận định.


Với nỗ lực làm kinh tế cũng như tích cực chung tay cùng cộng đồng xây dựng nông thôn mới, Triệu Tòn Lai đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2020 - 2022.

 

Cuối năm 2022, trong khi không ít nơi người ta vẫn muốn mình thuộc diện hộ nghèo để được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chàng nông dân trẻ Triệu Tòn Lai lại ở một vùng quê còn khó khăn của tỉnh Bắc Kạn đã bàn bạc với gia đình và cương quyết xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá