Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông thôn khởi sắc từ mô hình vườn mẫu
16:23 - 21/01/2022
Việc xây dựng vườn mẫu không chỉ hoàn thành tiêu chí trong xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng trong việc thay đổi phương thức sản xuất, cải thiện đời sống người dân.

Nhiều mô hình vườn mẫu được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần tác động mạnh mẽ đến người dân, thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Vườn mẫu chuyên canh trồng hoa mang lại hiệu quả cao về kinh tế cho người dân xã Bình Khê, TX Đông Triều. Ảnh: Nguyễn Thành

Vườn mẫu chuyên canh trồng hoa mang lại hiệu quả cao về kinh tế cho người dân xã Bình Khê, TX Đông Triều. Ảnh: Nguyễn Thành

Đơn cử như xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều), có thể thấy, diện mạo nông thôn nơi đây đặc biệt khởi sắc. Đóng góp không nhỏ cho qua trình đổi mới là những khu vườn mẫu, không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định việc làm, cải thiện đời sống, mà còn tạo nên cảnh quan môi trường.

Để đạt được kết quả đó, xã đã tập trung vận động nhân dân xây dựng vườn mẫu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh việc dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác; tăng cường liên kết sản xuất... Từ đó, hình thành các vườn mẫu, đem lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện xã Hồng Thái Đông có 30 hộ dân đạt mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên. Đặc biệt, tư duy của nông dân nay đã khác xưa rất nhiều.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có 904 vườn mẫu đã được công nhận. Hiệu quả từ những khu vườn mẫu đã lan tỏa rộng rãi ở khắp các thôn, xã trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các phong trào thi đua sản xuất diễn ra sôi nổi. Thu nhập của người dân khu vực nông thôn tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần mỗi năm. Đây là nền tảng quan trọng góp phần xây dựng nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân giàu có, cũng như hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới vào năm 2022.

Nguyễn Thành
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá