Chủ nhật, 29/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Cẩm Khê chuyển mình từ xây dựng nông thôn mới
15:39 - 17/01/2022
Năm 2021, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) có 11 xã và 51 khu đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đạt mức trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,27%.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy vai trò chủ thể người dân với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đến nay huyện Cẩm Khê đã có thêm 4 xã Minh Tân, Thụy Liễu, Hương Lung và Văn Khúc đạt chuẩn NTM. Kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Khê thăm quan mô hình cây gai xanh tịa xa Phượng Vĩ. Ảnh: Mạnh Thuần.

Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Khê thăm quan mô hình cây gai xanh tịa xa Phượng Vĩ. Ảnh: Mạnh Thuần.

Năm 2020, xã Minh Tân được sáp nhập trên cơ sở 3 xã: Phương Xá, Phùng Xá, Đồng Cam với tổng diện tích 10,3 km2, dân số trên 12.000 người. Sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, xã đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, triển khai rà soát lại các tiêu chí đối với đơn vị hành chính mới.

Cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã vào cuộc, tập trung chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và huy động đóng góp của nhân dân phù hợp với khả năng của từng hộ gia đình.

Năm 2021, toàn tỉnh Phú Thọ có thêm 19 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), vượt 10 xã so kế hoạch. Trong đó, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ đạt NTM nâng cao.

Nhân dân trong xã đã chủ động tham gia xây dựng NTM, từ việc trực tiếp bàn bạc, trao đổi, thống nhất phương án quy hoạch cho đến theo dõi, quản lý, giám sát công trình xây dựng trên địa bàn.

Người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa.

Nhờ đó, năm 2021 xã Minh Tân đạt chuẩn NTM với thu nhập bình quân đầu người đạt 40,2 triệu đồng/người; hơn 85% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn. 100% hộ gia đình được dùng điện thường xuyên và an toàn; 90% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% khu dân cư có nhà văn hóa; 90% người dân được tham gia các hình thức BHYT… Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,09%. 

Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh phát triển giao thông, thủy lợi, thu hút đầu tư gắn với xây dựng NTM, đến nay 100% đường giao thông liên xã được trải bê tông, trên  68% đường liên khu, liên xóm được cứng hóa. Từ năm 2016 đến nay, xã Thụy Liễu đã thu hút hơn 57 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Kinh tế phát triển, lao động nông nghiệp chuyển sang công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại. Toàn xã có gần 250 hộ làm các ngành nghề thủ công, kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Trên trục đường chính của xã, nhiều điểm dịch vụ, thương mại đã được đầu tư, đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, xây dựng xã Thụy Liễu đạt chuẩn NTM năm 2021.

Công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người dân Cẩm Khê nâng cao thu nhập. Ảnh: Mạnh Thuần.

Công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người dân Cẩm Khê nâng cao thu nhập. Ảnh: Mạnh Thuần.

Để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cẩm Khê đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, chủ trương và các chính sách hỗ trợ, đầu tư liên quan đến nội dung tiêu chí thực hiện xây dựng NTM của trung ương, tỉnh và huyện đến các xã.

Đồng thời, thông qua các cuộc họp khu để nhân dân nắm được chủ trương, tham gia ý kiến đóng góp vào đề án xây dựng NTM sao cho phù hợp với từng địa phương, đáp ứng được yêu cầu, nội dung tiêu chí đạt chuẩn NTM. Mỗi chương trình kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân.

Năm 2011, thu nhập bình quân huyện Cẩm Khê chỉ đạt mức 10,13 triệu đồng/người/năm, sau 10 năm đã trên 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,6% năm 2011 xuống còn còn 9,27% năm 2021. Trong năm 2021, bà con nhân dân trong huyện đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng tiền mặt, 1.200 ngày công lao động và hiến gần 62.000 m2 đất để xây dựng các công trình giao thông NTM.

Đến thời điểm này toàn huyện đạt bình quân 15,9 tiêu chí/xã. Năm 2021 có 11 xã và 51 khu đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt từ 10 đến 17 tiêu chí.

Đây là thành quả đáng phấn khởi để huyện Cẩm Khê tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Dự kiến đến năm 2025 huyện Cẩm Khê đạt chuẩn huyện NTM.

Tỉnh Phú Thọ hiện có 114 xã đạt chuẩn nông thôn mới với bình quân 15,9 tiêu chí/xã và 1.282 khu dân cư đạt chuẩn. Trong đó có 10 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.


Mạnh Thuần
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá