Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Ba Chẽ tập trung nguồn lực cán đích nông thôn mới
15:57 - 09/09/2021
Sau khi đưa các xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, huyện Ba Chẽ đã tập trung nguồn lực đầu tư cho 7 xã về đích Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đặc thù là huyện miền núi có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, dân số khu vực nông thôn chiếm 79%. Vì vậy, khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) gặp nhiều khó khăn so với các địa phương khác.

Sau gần 10 năm triển khai, huyện Ba Chẽ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện hơn so với trước. Tính đến nay, Ba Chẽ đã có 5/7 xã gồm: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm và Nam Sơn hoàn thành chương trình xây dựng NTM. 2 địa phương cuối cùng là xã Thanh Sơn và xã Đồn Đạc đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM phấn đấu về đích trong năm nay.

Nhiều tuyến đường tại xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) được bê tông hóa từ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM. Ảnh: QMG

Nhiều tuyến đường tại xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) được bê tông hóa từ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM. Ảnh: QMG

Được biết, xã Đồn Đạc là một trong những xã khó khăn nhất trên địa bàn huyện Ba Chẽ nên việc hoàn thành các tiêu chí như giao thông, thủy lợi đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn. Trong khi đó, địa bàn xã rộng, dân cư thưa thớt, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn cao, tư duy sản xuất của các hộ dân còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu vốn đầu tư sản xuất nên khó có cơ hội làm giàu.

Xác định xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã Đồn Đạc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì tuyên truyền, vận động người dân để họ hiểu đúng, hiểu rõ và tự giác, tích cực tham gia cùng chung tay với nguồn lực hỗ trợ Nhà nước để đầu tư xây dựng NTM. Với cách làm này, xã đã từng bước gỡ khó từng tiêu chí, xây dựng NTM lan tỏa và có chiều sâu.

Ông Lưu Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, tính đến nay, xã đã đạt 16/20 tiêu chí NTM. Hiện xã đang phấn đấu hoàn thiện 4 tiêu chí còn lại gồm: Thu nhập, giáo dục, môi trường, an toàn thực phẩm và khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Năm 2021, để xã Đồn Đạc về đích NTM đúng tiến độ, huyện Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 5,5 tỷ đồng đầu tư xây phát triển sản xuất và hạ tầng NTM. Trong đó, hơn 4,6 tỷ đồng đầu tư cho 9 công trình giao thông, thủy lợi. Điển hình như đập, đường ống nước tưới Tài Lò thôn Nà Làng; đập mương Nà Phốc thôn Tân Tiến; mương tưới Khe Oặc thôn Làng Mô; đập mương Khe Mười; đường ống nước tưới thôn Nam Kim; các tuyết đường ngõ xóm… Hiện đã có 6/9 công trình được hoàn thành.

Đối với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2021, xã Đồn Đạc được hỗ trợ hơn 980 triệu đồng từ nguồn vốn NTM do huyện Ba Chẽ phân bổ, cho 10 hộ dân tham gia 3 dự án gồm: Trồng cây ba kích (4,1ha), trồng cây trà hoa vàng (5,18ha) và trồng cây cát sâm (4ha). Sắp tới, các dự án hạ tầng và hỗ trợ sản xuất hứa hẹn sẽ mang tới bộ mặt nông thôn khởi sắc cho địa phương.

Thời gian tới, để từng bước hoàn thành mục tiêu này, huyện Ba Chẽ sẽ tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong đó, ưu tiên công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch. Đồng thời, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào các lĩnh vực trồng, chế biến gỗ, dược liệu theo chuỗi giá trị để giải quyết việc làm cho người dân.

Tiến Thành
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá