Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Oai trình diễn cây trồng giống mới thích ứng với biến đổi khí hậu
09:34 - 09/08/2021
Những năm gần đây thời tiết có những đổi bất thường theo hướng cực đoan dẫn đến gia tăng các loại sâu bệnh, giảm năng suất cây trồng thậm chí bị mất mùa.

Để đối phó với biến đổi khí hậu, hiện ngành nông nghiệp Thủ đô đang tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Thích ứng cây trồng là một biện pháp cần thiết để nền nông nghiệp có thể đứng vững trước các hình thái biến đổi khí hậu.

Đi theo hướng ấy, năm 2021 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Thanh Oai đã triển khai mô hình trình diễn cây trồng giống mới năng suất chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu (giống lúa mới VNR 20)  trong vụ xuân.

Cụ thể, quy mô của mô hình rộng 10 ha thực hiện ở xứ đồng Đường Khoái. thôn Tảo Dương, xã Hồng Dương với tổng số 86 hộ tham gia, sử dụng đối chứng là Khang Dân - một giống lúa thuần nhập nội sau mấy chục năm vẫn còn đang trồng rất phổ biến. Mọi công đoạn được thực hiện cơ bản theo đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu về tiến độ và nội dung. Các hộ tham gia mô hình được nhận hỗ trợ đủ về giống, vật tư và được tập huấn kỹ càng trước khi thực hiện.

Một mô hình trồng lúa ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: NNVN.

Một mô hình trồng lúa ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: NNVN.

Thời tiết vụ xuân năm 2021 diễn biến tương đối thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển, tỷ lệ sâu bệnh hại không đáng kể. Dù giống VNR 20 có thời gian sinh trưởng tương đương so với giống Khang Dân nhưng khác biệt ở chỗ sinh trưởng khỏe hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, cây gọn, lá đứng dài, bản to dày, trỗ tập trung, bông to, dài. Nhờ đó mà năng suất trung bình của nó đạt 69,4 tạ/ ha, lợi nhuận đạt 23,2 triệu đồng/ha, cao hơn so với giống đối chứng Khang Dân là 6,9 triệu/ha.

Điều quan trọng hơn là chất lượng cơm khá tốt, mềm dẻo, ngon hơn Khang Dân nên đáp ứng cho yêu cầu mỗi lúc một cao của người tiêu dùng Thủ đô. Bởi vậy mô hình đạt được mục tiêu kép, về hiệu quả kinh tế là lãi cao hơn lúa thường và hiệu quả môi trường, xã hội là thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần vào bảo vệ môi trường, nâng cao việc sản xuất lúa an toàn, bền vững. Việc xây dựng mô hình tại địa phương ngoài thay đổi nhận thức của người dân, còn là nơi tham quan, học tập các kiến thức mới về nghề trồng lúa cho những vùng khác.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trong vụ xuân năm 2021 đã triển khai mô hình trình diễn các giống lúa mới năng suất, chất lượng quy mô 40ha với 2 loại giống là VRN20 và VRN 10 tại 4 điểm của 4 huyện, gồm: Vạn Thái - Ứng Hòa (10 ha giống VNR10), Thụy Lâm - Đông Anh (10 ha giống VNR20), Đông Xuân - Sóc Sơn (10 ha giống VNR10), Hồng Dương - Thanh Oai (10 ha giống VNR20). Đánh giá cho thấy, cả 2 giống lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh bất thuận; cho năng suất khá cao, chất lượng gạo dẻo. Chúng góp phần đẩy mạnh đưa giống lúa có chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời thay thế các giống lúa có biểu hiện thoái hóa, hạn chế về năng suất và dễ nhiễm sâu bệnh.


Đinh Thanh Huyền
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá