Thứ bảy, 21/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Phước Sơn cần nhiều sự hỗ trợ để xây dựng nông thôn mới
11:17 - 02/08/2021
Là địa phương miền núi, điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn nên huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cần rất nhiều sự hỗ trợ để xây dựng nông thôn mới (NTM).
Khu dân cư NTM kiểu mẫu Lao Đu (xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.Y.


Huyện Phước Sơn nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam khoảng 120km có địa hình 95% là đồi núi, dân cư thưa thớt. Nơi đây có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống với kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào rừng và nương rẫy. Bên cạnh đó, huyện nay còn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nên được xem là 1 trong những huyện nghèo của tỉnh.

Những năm qua, thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, với những sự hỗ trợ từ các nguồn vốn cùng định hướng của chính quyền địa phương, Phước Sơn đã có những thay đổi đáng kể. Trong đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đường sá giao thông đi lại thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.

Trong giai đoạn 2016-2020, bằng nhiều nỗ lực của cả nhân dân và lãnh đạo các cấp, huyện Phước Sơn đã có được 1 xã đầu tiên đạt chuẩn NTM (xã Phước Xuân). Đây có thể coi là bước khởi đầu, là động lực để huyện tiếp tục hoàn thành những mục tiêu tiếp theo trong giai đoạn mới. Phước Sơn phấn đấu, trong giai đoạn 2020 – 2025, sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn gồm Phước Năng, Phước Chánh và Phước Công.

Theo đại diện Văn phòng điều phối NTM huyện Phước Sơn, nhờ việc triển khai đúng theo lộ trình, kế hoạch mà huyện đã có những thay đổi tích cực, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. An ninh trật tự nông thôn được giữ vững; hệ thống chính trị. cơ sở tiếp tục được kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác.

Kết quả thống kê cho thấy, đến thời điểm hiện tại, tổng số tiêu chí đạt chuẩn của toài huyện là 121 tiêu chí/11 xã, bình quân 11 tiêu chí/xã tăng. 1 khu dân cư được công nhận kiểu mẫu (thôn Lao Đu); Đến nay, Phước Sơn không có xã nào hoàn thành dưới 8 tiêu chí.

Mặc dù vậy, do đặc điểm của địa phương là huyện nghèo, điều xuất phát thấp nên quá trình xây dựng NTM còn có những tồn tại, hạn chế nhất định. Có thể kể đến như: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng NTM chưa mạnh, người dân chưa tích cực tham gia. Các thành viên ban chỉ đạo huyện, văn phòng điều phối NTM huyện chưa theo dõi thường xuyên, kịp thời để hướng dẫn các cho địa phương.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng ngân sách Trung ương năm 2020 triển khai chậm, do một số hạng mục đầu tư phải rà soát, điều chỉnh. Trong năm có sự thay đổi về quy định, định mức đầu tư xây dựng cơ bản; một số công trình do ảnh hưởng công tác giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng công tác lập hồ sơ xây dựng dẫn đến tiến độ thi công, giải ngân chậm.

Đối với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình NTM do quy trình, thủ tục triển khai dự án khá phức tạp, các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình NTM do các xã làm chủ đầu tư triển khai gặp nhiều khó khăn.

Với những hạn chế này, huyện Phước Sơn đã đề ra những giải pháp để khắc phục nhằm hoàn thành mục tiêu trong thời gian tới. Trong đó, tăng cường trách nhiệm của Ban chỉ đạo, Ban quản lý các xã; tập huấn, bồi dưỡng cán bộ trong Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã, Tổ điều hành thôn có năng lực đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Phước Sơn cũng sẽ tổ chức thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành sản xuất nông nghiệp; vận động thành lập các Tổ hợp tác/ Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, dịch vụ theo chuổi liên kết; Tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm phát huy nguồn vốn đầu tư của Chương trình, góp phần thực hiện các tiêu chí (Tổ chức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo) trong Chương trình NTM.

Huyện này phấn đấu, trong giai đoạn 2020 – 2025, tổng số tiêu chí NTM của 11 xã đạt 137 tiêu chí. Duy trì và nâng cao chất lượng 1 xã đạt chuẩn xã NTM; sẽ có 7 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí , 3 xã đạt 9 tiêu chí trở lên, 1 đến 2 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

“Trong năm 2020, do bão số 9 tàn phá nên một số xã đã rớt các tiêu chí về giao thông, thủy lợi. Trong khi năm 2021 này, tỉnh mới chỉ rót về 5 tỷ đồng cho 3 xã Phước Năng, Phước Công, Phước Chánh để thực hiện các hạng mục nhằm đạt mục tiêu về đích năm giai đoạn 2020 – 2025. Các địa phương khác chưa có bất kỳ một nguồn kinh phí nào. Do đó, dù đã lập kế hoạch nhưng các địa phương vẫn đang chờ nguồn hỗ trợ để thực hiện”, đại diện Văn phòng NTM Phước Sơn thông tin.


Lê Khánh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá