Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đại Đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao từ “chất xám”
17:05 - 12/07/2021
Trong gian phòng trưng bày kỷ vật của trường mầm non xã Đại Đồng có một tấm Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và những tấm ảnh đen trắng chụp từ rất lâu

Thấy tôi đứng lặng ngắm hồi lâu, cô Kiều Oanh, Phó hiệu trưởng của trường cười rất tươi và cho biết việc học của quê hương mình được chăm lo xuyên suốt từ thời xưa đến hôm nay để thành một vốn quý.

Đại Đồng vốn là xã thuần nông của huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, khi xưa hầu như không có nghề phụ. 20 năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, lựa chọn đầu tư vào học hành để thoát nghèo, tiến tới làm giàu bền vững nên số người đi học đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng tăng, số lao động nông nghiệp ngày càng giảm, cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng thương mại - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp.

Năm 2010, Đại Đồng được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) đến năm 2014 được công nhận đạt chuẩn và cuối năm 2018 lại được chọn là xã xây dựng NTM nâng cao. Tổng giá trị sản xuất đến năm 2020 ước đạt 886 tỷ đồng, trong đó thương mại - dịch vụ chiếm 47,43%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 37,25%; nông nghiệp 15,32%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 70 triệu đồng/năm. Hiện tại, Đại Đồng chỉ còn 7 hộ nghèo/3.136 hộ, chiếm 0,22%.

Khu vui chơi ở trường mầm non xã Đại Đồng. Ảnh: NNVN.

Khu vui chơi ở trường mầm non xã Đại Đồng. Ảnh: NNVN.

Văn hóa - xã hội ngày càng phát triển, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Giáo dục vẫn là lĩnh vực được các cấp ủy, chính quyền, nhân dân hết sức quan tâm. Cả 3 nhà trường giữ vững chất lượng ở tốp đầu của huyện, duy trì được chuẩn quốc gia, riêng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, xã duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 3. Năm 2019 - 2020, xã được đầu tư 3 công trình trị giá 20,6 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa 3 trường cùng với nhân dân ủng hộ hàng tỷ đồng để nâng cao chất lượng dạy và học.

Công tác khuyến học, khuyến tài được các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, các dòng họ, các nhà trường đặc biệt tập trung làm tốt, hàng năm khen thưởng động viên các em đạt thành tích tốt trong học tập nhân các ngày giỗ tổ, ngày quốc khánh, tổng kết năm học. Hiện nay tổng số tiền của quỹ khuyến học là trên 1,2 tỷ đồng. Tất cả các cấp học đều được ưu tiên đầu tư so với các ngành khác.

Đối với công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục, xã đã được công nhận nhiều năm, luôn duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở. Xây nhà phải từ cái móng, giáo dục phải từ mầm non. Năm học 2019 – 2020, trường mầm non huy động 597 trẻ đến lớp với 20 nhóm lớp, 100% trẻ bán trú, được khám sức khỏe định kỳ, bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần. Trường có 67 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó có 27 giáo viên được nâng hạng, có 35 giáo viên, nhân viên được xếp loại giỏi cấp trường.

Mới đây, mầm non Đại Đồng còn được nhà nước đầu tư và xã hội hóa giáo dục trên 2,8 tỷ đồng cải tạo cơ sở vật chất để thành một đơn vị vừa có chất lượng vừa xanh, sạch, đẹp khiến cho nhiều phụ huynh ở các xã bạn muốn gửi gắm con em mình vào học.

Giờ tan trường ở mầm non xã Đại Đồng. Ảnh: NNVN.

Giờ tan trường ở mầm non xã Đại Đồng. Ảnh: NNVN.

Mỗi năm xã có từ 100 đến 150 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp (Năm 2020 xã có 81 học sinh thi đỗ vào các trường đại học). Xã còn phối hợp với Phòng Kinh tế huyện mở từ 2 - 4 lớp truyền nghề, học nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, mỗi lớp có 35 lao động tham gia, đưa số người lao động được đào tạo tương đối cao.

Tính đến tháng 10/2020, xã Đại Đồng có 11.141 nhân khẩu, 3.193 hộ cư trú trên địa bàn 6 thôn số người trong độ tuổi lao động là 6.602, số người có khả năng lao động là 5.899, 3.873 lao động đã qua đào tạo từ sơ cấp trở lên, đạt 66,36%, chất lượng lao động ngày càng cao. Đặc biệt là mỗi năm lực lượng lao động của xã được bổ sung thêm từ 120 - 140 người có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học trong đó số người học đại học mỗi năm từ 60 - 80 là lực lượng lao động có chất lượng, có khả năng tìm kiếm việc làm cho thu nhập tốt. Đó cũng là cách mà Đại Đồng xây dựng NTM nâng cao từ “chất xám” của mình.

Đinh Thanh Huyền
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá