Chủ nhật, 04/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hùng Việt đổi thay nhờ chương trình NTM
14:27 - 18/06/2021
Vốn là một xã thuần nông, nhưng sau hơn 13 năm triển khai, thực hiện xây dựng NTM, đời sống người dân xã Hùng Việt (Cẩm Khê, Phú Thọ) được cải thiện rõ rệt.
Hệ thống trường học được đầu tư xây dựng khang trang.

Trước đây xã Hùng Việt giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, cứ trời mưa xuống là tuyến đường từ phố huyện về xã trở nên lầy lội, cái đói, cái nghèo đeo bám mãi.

Đến nay, trải qua hơn 13 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), đường giao thông liên thôn, liên xã, liên huyện đã được đầu tư, mở rộng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu buôn bán, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Qua đó đã đạt được kết quả toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.

Chị Hà Thị Hòa, khu Phú Cát, xã Hùng Việt cho biết: “Mình thấy chương trình xây dựng NTM rất là ý nghĩa, thiết thực. Đường đi sạch đẹp, trường học mới được xây dựng khang trang tạo điều kiện học tập tốt cho các con rất nhiều. Xã Hùng Việt được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và nhất là có sự đồng lòng của người dân”.

Năng xuất lúa ở xã Hùng Việt luôn đứng thứ 2 trong toàn huyện.

Năng xuất lúa ở xã Hùng Việt luôn đứng thứ 2 trong toàn huyện.

Được biết, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn toàn xã là hơn 74 tỷ đồng, trong đó bao gồm nguồn vốn từ Trung ương, nguồn vốn từ xã hội hóa và đóng góp của nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Phú – Chủ tịch UBND xã Hùng Việt cho biết: “Địa phương luôn coi trọng và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM với phương châm “dân biết, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ”. Xác định xây dựng NTM là không có điểm dừng, làm thường xuyên và liên tục, trong thời gian tới Hùng Việt tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ đạo các cơ sở nâng cao chất lượng đời sống văn hóa trong khu dân cư, chỉnh trang, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”.

Để hoàn thành tốt kế hoạch xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh ứng dụng tiến độ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng và cơ giới hóa các khâu sản xuất, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác.

Tổng thu nhập toàn xã là 310 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 36,5 triệu đồng/người/năm. Trong đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản là 94 tỷ đồng; công nghiệp, xây dựng là 124 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ và các nguồn khác 92 tỷ đồng. Yêu cầu về tỷ lệ hộ nghèo dưới 12%, xã đã đạt được tiêu chí đến thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo chỉ chiếm 3.33%.

Cuộc sống mới ở xã Hùng Việt.

Cuộc sống mới ở xã Hùng Việt.

Cũng nhờ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển dịch vụ, sản xuất hàng hóa tập trung, kinh tế của người dân đã nâng lên một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng NTM Hùng Việt rất chú trọng và thực hiện tốt tiêu chí môi trường, thường xuyên nêu lên những mô hình hay, cách làm hiệu quả ở địa phương như: các chi hội phụ nữ ở các thôn, làng xây dựng phong trào tự quản về vệ sinh môi trường, cảnh quan tại khu dân cư thông qua thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”.

Tuyến đường liên thôn xưa kia lầy lội nay đã được trải nhựa thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Tuyến đường liên thôn xưa kia lầy lội nay đã được trải nhựa thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

NGUYỄN XUÂN HIỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá