Thứ hai, 05/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Phú Yên
14:17 - 17/06/2021
Những con đường bê tông hóa, thoáng đãng, hai bên trồng hoa, phủ hàng rào xanh mát. Đó là hình ảnh khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Tân An của tỉnh Phú Yên.
Cổng chào thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân, Phú Yên).


Chúng tôi về thăm thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân, Phú Yên), ấn tượng đầu tiên khi đến đây là đường bê tông thoáng đãng, nhà cửa sạch từ trong ra ngoài, tạo một cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Theo bà Bùi Thị Minh Thư, Trưởng thôn Tân An, trong thôn có 122 hộ, bà con nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi, một số ít buôn bán. Kể từ khi bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt thôn Tân An đã thực sự đổi từng ngày.

Người dân ở đây rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh và phát triển kinh tế vườn hộ. Trong thôn có 101 hộ đạt chỉ tiêu hàng rào, cổng ngõ trồng hoa, phủ cây xanh, chỉnh trang hài hòa với cảnh quan của làng quê.

Nhà văn hóa thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân, Phú Yên).

Nhà văn hóa thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân, Phú Yên).

Có 118/122 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Cùng với đó có Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên có hiệu quả, thu hút người dân trên địa bàn tham gia.

Bà Thư còn cho biết, về môi trường, UBND xã đã ký hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt với đội quản lý đô thị huyện Đồng Xuân duy trì mô hình thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt. Trên địa bàn xã có 42 hộ chăn nuôi với 42 chuồng đạt 100% tỉ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Bùi Văn Tiến, một hộ dân ở thôn Tân An cho hay: Từ ngày xây dựng nông thôn mới, trong thôn có thêm những con đường bê tông, cửa nhà đã khang trang, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Nhân dân Tân An rất phấn khởi và tự hào khi thôn đã trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc.

Ông Tiến còn chia sẻ, từ phong trào xây dựng nông thôn mới đời sống nhân dân trong thôn trở thành nếp nhà chung truyền thống của nông thôn Việt Nam phát huy và gìn giữ văn hóa bản sắc dân tộc, như tương thân tương ái, thắt chặt tình làng nghĩa xóm

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam, ông Lê Mến Thương, cho rằng: Người dân là nhân tố chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Và có được khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh như thế này là cả một quá trình, mà ý thức có từ trong mỗi người dân mới làm nên được làng quê kiểu mẫu sau khi hoàn tất 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. UBND xã Xuân Sơn Nam đã hoàn thiện thủ tục hồ sơ đề nghị xét công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tân An.

Xã Xuân Sơn Nam sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, tiếp đó thôn Tân An được UBND huyện Đồng Xuân xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

100% đường ngõ xóm có cây xanh bóng mát.

100% đường ngõ xóm có cây xanh bóng mát.

Quá trình triển khai đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập. Theo đó đối với tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cao hơn từ 1,5 lần trờ lên so với mức thu nhập bình quân đầu người/năm của xã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua điều tra thì thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của người dân thôn Tân An là 61,6 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó diện mạo các khu dân cư đã có những chuyển biến khá rõ nét, nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện tại đường ngõ xóm có cây xanh bóng mát là 0,814/0,814 km, đạt 100%. Đường trục thôn có cây xanh bóng mát là 0,53/0,53 km, đạt 100%...

Ông Huỳnh Việt Hùng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thể thao huyện Đồng Xuân cho hay: Vừa qua UBND huyện thành lập đoàn thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tân An, các phòng ban của huyện là thành viên.

Kết quả tổng số tiêu chí khu đân cư nông thôn mới thôn Tân An thẩm tra đạt là 9/9 tiêu chí. Qua đó đề nghị UBND huyện Đồng Xuân, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Đồng Xuân xét công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tân An.

Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Khu dân cư thôn Tân An vừa được huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với xã Xuân Sơn Nam hiện nay đã thực hiện đạt 14/15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Còn ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên cho rằng, từ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Tân An, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, năm 2021 phấn đấu có 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt chuẩn.

Mạnh Hoài Nam
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá