Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nước sạch về bản làng thêm vui
17:00 - 03/06/2021
Giai đoạn 2016-2021, Tuyên Quang được đầu tư 27 công trình cấp nước sinh hoạt từ nguồn vốn chương trình WB, nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh lên 95%.
Giai đoạn 2016-2021 tỉnh Tuyên Quang được đầu tư thêm 27 công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ nguồn vốn chương trình WB. Ảnh: Đào Thanh.


Theo Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh Tuyên Quang, trong số 27 dự án được triển khai xây dựng từ nguồn vốn chương trình WB, đến nay có 3 dự án chuyển tiếp từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn đã được đầu tư xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng năm 2016. Các dự án này đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho 1.219 hộ gia đình và các cơ quan trường học. Các công trình nêu trên đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm tra đấu nối bền vững năm 2020 đạt 1.378 đấu nối.

13 dự án đã được đầu tư xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho gần 9.000 hộ gia đình và các cơ quan trường học. Các công trình nêu trên đã được kiểm tra tính hợp lệ và có thư không phản đối của Ngân hàng thế giới. Dự kiến Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra số liệu nêu trên tại hiện trường các công trình trong tháng 5/2021.

Tháng 8/2020, công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh được đầu tư xây dựng tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với tổng vốn hơn 4 tỷ đồng. Công trình nước sạch gồm các hạng mục như: Đập thu nước đầu nguồn, bể chứa áp và điều tiết, nhà trạm vận hành khai thác… đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho gần 300 hộ dân trên địa bàn xã Thiện Kế.

Bà Lê Thị Kim Sinh, thôn Thai Bạ, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương cho biết, trước đây chưa có công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh người dân trong thôn rất khó khăn do thiếu nước. Bà nhớ lại những ngày cuối năm nhất là dịp Tết cổ truyền nhà nhà luôn canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt khiến niềm vui ngày Tết chưa được trọn vẹn.

Từ khi có công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, bà Sinh và bà con nhân dân xã Thiện Kế rất phấn khởi vì không còn ám ảnh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh nữa. Các bệnh ngoài da, hay bệnh đau mắt thường gặp do sử dụng nguồn nước từ sông, suối, ao… đã không còn nữa.

Hiện nay toàn tỉnh Tuyên Quang có 95% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Ảnh: Đào Thanh.

Hiện nay toàn tỉnh Tuyên Quang có 95% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Ảnh: Đào Thanh.

Ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMT tỉnh Tuyên Quang cho biết, giai đoạn 2020-2021, Trung tâm đã và đang tiếp tục triển khai 6 dự án cấp nước sinh hoạt cho vùng nông thôn. Hiện các công trình đang triển khai thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2021, đảm bảo cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 3.489 hộ gia đình và các cơ quan trường học.

6 dự án dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2021 gồm: Công trình nâng cấp, mở rộng cấp nước sinh hoạt xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn với 305 đấu nối; Công trình cấp nước sinh hoạt xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa (giai đoạn 2) với 575 đấu nối; Công trình nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt xã Nhân Mục, huyện Hàm Yên, với 720 đấu nối; Công trình nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt các xã Phúc Ninh, Quý Quân, Lực hành, huyện Yên Sơn, với 213 đấu nối; Công trình cấp nước sinh hoạt xã Kiến Thiết và thôn Đồng Cầu, Bình Ca 2, thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, với 616 đấu nối và công trình nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt xã Nhữ Khê, xã Nhữ Hán, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, với 1.060 đấu nối.

Đối với 5 dự án vừa được Bộ NN-PTNT điều chỉnh danh mục đầu tư, trong đó 4 dự án Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn đang tổ chức thực hiện khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự kiến khởi công xây dựng trong quý IV/2021. 4 dự án này đảm bảo cấp nước cho khoảng 1.998 hộ gia đình và các cơ quan trường học. Với 1 dự án còn lại sẽ dự kiến thực hiện trong năm 2022 bằng kinh phí kết dư từ các công trình đã thực hiện.

Đào Thanh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá